• ควรฉีดวัคซีน HPV กับ วัคซีนโควิดห่างกันกี่วัน

  •  แมงกะพรุน
    สมาชิก

    อยากทราบว่าระยะห่างในการฉีด วัคซีน HPV กับ วัคซีนโควิด ค่ะ

    แมงกะพรุน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ แมงกะพรุน

    การไปรับวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 นั้นมีความสำคัญ โดยการฉีดวัคซีนจะช่วยสร้างการตอบสนองของภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยป้องกันการติดเชื้อ ลดความรุนแรงของอาการหรือการเกิดภาวะแทรกซ้อนหากเกิดการติดเชื้อขึ้น

    โดยวัคซีนป้องกันโควิดและวัคซีน HPV ไม่ใช่กลุ่มวัคซีนเชื้อเป็นทั้งคู่ จึงสามารถที่จะรับพร้อมกันหรือห่างกันกี่วันก็ได้ ไม่จำเป็นต้องมีระยะห่างก็ได้ แต่เพื่อให้ดูง่ายว่าเป็นผลข้างเคียงจากวัคซีนตัวใด ในทางการแพทย์อาจแนะนำให้ฉีดห่างกันประมาณ 2 สัปดาห์ค่ะ