• ปวดตรงท้องน้อยตอนก่อนจะมีเพศสัมพันธ์ ปวดไม่มากแล้วหายเอง เกิดจากอะไร

  •  เบ' บี๋.
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะ ปวดท้องน้อยมากค่ะแค่ตอนก่อนมีเพศสัมพันธ์ แบบเหมือนปวดที่ทุกครั้งมีอาการอยากจะมีไรกันอะค่ะ พอมีก็ไม่ปวดค่ะเหมือนปวดแปปเดียวแค่ตอนแยากอะค่ะ เป็นอะไรหรือป่าวคะกังวลมากๆ มันปวดทุกครั้งที่อยากอะค่ะ ปวดสักแปปนึงแล้วก็หายปวด
    เบ' บี๋.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เบ' บี๋.

    อาการปวดตรงท้องน้อยนั้น อาจจะเกิดมาจาก สาเหตุในหลายๆระบบ เช่นลำไส้แปรปรวน ลำไส้อักเสบเรื้อรัง เนื้องอกในลำไส้ กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ กระเพาะปัสสาวะหรือกรวยไตอักเสบ นิ่วในทางเดินปัสสาวะ หรือสาเหตุทางนรีเวชเช่น ปวดจากมดลูกอักเสบ เนื้องอกมดลูกที่โตมาก การติดเชื้อของอวัยวะภายในอุ้งเชิงกราน เป็นต้น

    ซึ่งการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด จำเป็นต้องซักประวัติเกี่ยวข้องอื่นๆ ร่วมกับตรวจร่างกาย หรือส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการเพิ่มเติมไปด้วย ในเพศหญิงที่ชอบกลั้นปัสสาวะ อาการปวดท้องน้อยก็อาจจะสัมพันธ์กับกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้มาก

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ กินอาหารที่มีกากใยสูง ขับถ่ายให้เป็นเวลา ไม่กลั้นปัสสาวะ กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้เบื้องต้น แต่ถ้ามีอาการปวดมากขึ้นเรื่อยๆ เป็นเรื้อรัง คลื่นไส้ อาเจียนมาก ขับถ่ายเปลี่ยนแปลง หรือมีตกขาวผิดปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม