• ประจำเดือนไม่มาหลังแท้งมาตั้งแต่ 4 กค เกิดจากสาเหตุอะไร ต้องทำอย่างไรให้ประจำเดือนกลับมา

  •  Kallaya
    สมาชิก
    พอดีว่าแท้งค่ะ ตอนอายุครรภ์ประมาณ 5 สัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 4 กรกฎา เลือดออกอยู่หนึ่งสัปดาห์ จนตอนนี้ 8 กันยา 2เดือนกว่าแล้วค่ะประจำเดือนยังไม่มาเลย ถือว่าปกติมั้ยค่ะ อยากให้ประจำเดือนมาต้องทำยังไงค่ะต้องกินยาอะไรรึเปล่า
    Kallaya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kallaya

    หลังการแท้งบุตรนั้น ร่างกายอาจจะใช้เวลาฟื้นตัวประมาณ 1-2 เดือนเป็นอย่างน้อย อาจจะยังตรวจครรภ์ให้ผลบวกอยู่ได้ประมาณภายในเดือนแรก และควรคุมกำเนิดต่อไปก่อนอีกอย่างน้อย 1-2 เดือน เพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นตัว

    หากแท้งบุตรมาประมาณ 2 เดือนแล้ว ประจำเดือนก็ควรจะเริ่มกลับมาเป็นปกติ แต่อย่างไรก็ตามในบางรายก็อาจจะใช้เวลานานกว่านั้นได้ กว่าจะกลับมามีการตกไข่และกลับมามีรอบเดือนตามปกติ หรือถ้าตอนแท้งมีการขูดมดลูกทำให้ผนังมดลูกบางก็อาจเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาได้เช่นเดียวกัน

    ตอนนี้อาจจะลองยืนยันการตั้งครรภ์ดูได้ก่อนเบื้องต้น หากในช่วง 2 เดือนมานี้มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันด้วย ถ้าให้ผลลบ แต่รอบเดือนยังไม่มาและไม่สบายใจก็สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินหาสาเหตุอื่นๆเพิ่มเติมได้ค่ะ ไม่ควรซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เองในระหว่างนี้