• รู้สึกผิดต่อตนเองมาก เครียด จนทำให้กินอะไรไม่ได้ อาเจียนออกมา รักษาอย่างไร

  •  Kyp Jigg
    สมาชิก

    มีอาการรู้สึกผิดต่อตัวเองมากๆ เเละรู้สึกเครียดค่ะ จนไม่สามารถกินอาหารได้เลย กินเข้าไปเเล้วก็อ้วกออกหมดเลยค่ะ ได้กลิ่นไม่ได้ รู้สึกหิวค่ะเเต่เหมือนกระเพาะปฏิเสธอาหาร ฝืนกินได้ค่ะเเต่กินได้น้อยมากๆ พึ่งเป็นได้3วันค่ะ มีวิธีแก้ไหมคะ

    Kyp Jigg  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kyp Jigg

    อาการรู้สึกผิดต่อตนเองมาก เครียด จนทำให้กินอะไรไม่ได้ อาเจียนออกมาเลยนั้น อาจจะเป็นอารมณ์หรือความรู้สึกที่เปลี่ยนแปลงไปจากสถานการณ์ต่างๆในชีวิต ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า

    โรคซึมเศร้า คือมีภาวะซึมเศร้าติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม

    การที่มีความรู้สึกซึมเศร้า หดหู่ เครียด จนส่งผลต่อพฤติกรรมการกินไปแล้วนั้น าจจะจัดว่าเป็นโรคที่ควรได้รับการดูแลและแก้ไขที่สาเหตุโดยจิตแพทย์ต่อเนื่อง แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการต่อไป อาจจะต้องตรวจประเมินร่วมด้วยว่าไม่มีโรคทางกายใดๆที่มากระตุ้นให้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียนมากผิดปกติเช่นกระเพาะอาหารอักเสบ ลำไส้อักเสบ หรือกรดไหลย้อน

    ในระหว่างนี้พยายามทำจิตใจให้สงบ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่คิดถึงเรื่องใดเรื่องหนึ่งมากจนเกินไป รับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่ายให้ตรงเวลา