• มีอาการเบื่ออาหาร และเบื่อกิจกรรมต่างๆในชีวิต มีอาการเครียดร่วมด้วย ควรไปพบจิตแพทย์เลยไหม

  •  Man'n
    สมาชิก

    เกิดภาวะนี้มา 4-5 วันแล้ว สาเหตุมาจากปัญหาชีวิต การงาน ความรัก ความเครียด โดยมีอาการ เบือชีวิตประจำวัน กินไม่ได้ นอนไม่ค่อยหลับ อยากอาเจียน เบื่อหน่ายในสิ่งที่เคยชอบทำ

    อยากทราบว่าผมควรไปตรวจร่างกายหาโรคหรือไปพบจิตแพทย์เลยครับ

    Man'n  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการเบื่ออาหาร และเบื่อกิจกรรมต่างๆในชีวิต มีอาการเครียดร่วมด้วย เบื่อหน่ายสิ่งที่เคยชอบทำ อาจเกิดจาก ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ไปอย่างผิดปกติ

    ภาวะซึมเศร้าเป็นภาวะที่มีความรู้สึกเศร้า เครียดจากเรื่องต่างๆในชีวิตไม่ว่าจะเป็นจากเรื่องส่วนตัว เรื่องในครอบครัว หรือการทำงาน ทำให้มีความรู้สึกไม่อยากจะทำอะไร ไม่อยากเข้าสังคม  คิดมาก ร้องไห้คนเดียว รู้สึกเบื่อต่อสภาพความเป็นอยู่ ซึ่งภาวะซึมเศร้าจริงๆแล้วเป็นภาวะที่เกิดได้กับคนทั่วไปในสภาวะที่ต้องเผชิญกับความเครียด ความกดดัน แต่ในคนทั่วไปจะค่อยๆดีขึ้นเองเมื่อเวลาผ่านไป จะไม่เป็นเรื้อรัง จนรบกวนชีวิตและการเรียน การทำงาน

    การวินิจฉัยว่าเป็นโรคซึมเศร้านั้น ก็คือมีภาวะซึมเศร้าติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม

    จากที่กล่าวมา อาการก็อาจจะเข้าข่ายโรคซึมเศร้าได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตเพิ่มเติม สามารถเลือกเป็นจิตแพทย์เลยได้

    ในเบื้องต้น  พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องที่ทำให้เครียด พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ หรือเขียนระบายออกมาก็ได้เช่นกัน