• ปวดท้องบิดๆ ท้องร่วง อาเจียน ตลอดเวลา เกิดจากอะไร

  •  Mint Sornsuda
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีอาการปวดท้องบิดๆเป็นพักๆ+ท้องร่วง+อาเจียนตลอด(ไม่มีอะไรออกมาเลย) กินอะไรไม่ได้เลยค่ะถึงกินได้ก็กินได้น้อยมากส่วนใหญ่จะอ้วกมากกว่าค่ะเเต่อ้วกเเต่ละทีไม่มีเศษอะไรออกมาเลยมีเเต่ลม เมื่อคืนนอนอยู่ดีๆก็ปวดท้องมากปวดเเบบบิดเลย ตื่นเช้าก็มาอุจระเป็นน้ำเหลวๆ ตอนตื่นเหมือนจะหิวข้าวเเต่มันจะอ้วกอะค่ะทรมานมากเลยทำไรก็ทำไม่สะดวก
    Mint Sornsuda  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mint Sornsuda

    อาการปวดท้องบิดๆ อาเจียน ถ่ายเหลวดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการมีลำไส้อักเสบจากอาหารเป็นพิษ คืออาหารที่รับประทานเข้าไปไม่สุกสะอาดพอ ทำให้ปวดท้องบิด ถ่ายเหลว คลื่นไส้ มีไข้ร่วมด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่น กระเพาะอาหารอักเสบหรือแผลในกระเพาะ อาจทำให้คลื่นไส้ ปวดท้องได้ แต่มักไม่ค่อยมีถ่ายเหลว ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิดเช่นยาฆ่าเชื้อ ยาลดน้ำตาลในเลือด เป็นต้น

    เบื้องต้นแนะนำการรับประทานอาหารที่อ่่อนๆและสุกสะอาดให้ครบ 3 มื้อ ดื่มน้ำตามเข้าไปมากๆ หากมีอาการอ่อนเพลียและกินได้น้อยร่วมด้วย อาจจะจิบเกลือแร่ผสมกับน้ำลงไปเพิ่ม รับประทานยาแก้คลื่นไส้ก่อนมื้ออาหารได้ รับประทานยาแก้ปวดท้องได้ทุก 6 ชั่วโมง

    และหากอาการยังไม่ทุเลา ถ่ายเหลวเยอะมาก จนอ่อนเพลีย เวียนศีรษะ มีไข้สูง ปวดบิดท้องจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ ควรรีบไปพบแพทย์ เพราะอาจเป็นการติดเชื้อที่ควรได้รับยาฆ่าเชื้อร่วมด้วย