• ปวดท้องตึงๆ แน่นๆ จุกเสียดฝั่งขวา ตรวจแล้วปกติทุกอย่าง เป็นอาการอะไร

  •  Chayaporn Wongsao
    สมาชิก
    พอดีปวดท้องตึงๆ แน่นๆ จุกเสียดฝั่งขวา แต่ไปหาหมอตรวจเลือดกับปัสสาวะแล้วหมอบอกปกติทุกอย่าง บางครั้งก็ย้ายไปปวดฝั่งซ้ายบ้าง แล้วรู้สึกเหมือนมีลมในท้องตลอดเวลา เวลาลุกนั่งก็จะจุกๆหน่อย
    Chayaporn Wongsao  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chayaporn Wongsao

    อาการปวดท้องตึงๆ และจุกเสียดนั้น อาจจะเกิดจากการมีลมหรือน้ำในช่องท้องมากเกินไป จากอาหารที่รับประทาน หรือการรับประทานมื้อใหญ่จนเกินไปในคราวเดียว ร่วมกับการที่ลำไส้บีบตัวได้ไม่ดี สาเหตุอื่นๆเช่น การมีลำไส้อักเสบที่มักมีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงเช่นถ่ายเหลว คลื่นไส้ร่วมด้วย การมีกล้ามเนื้อหน้าท้องที่ตึงตัว ลำไส้อุดตันที่มักพบในผู้ที่เคยผ่าตัดหน้าท้องมาก่อน มักจะปวดตึงมาก คลื่นไส้ กินไม่ได้ ไม่ผายลม หรือปวดจากกระเพาะปัสสาวะอักเสบ แต่มักมีปัสสาวะแสบขัดหรือปัสสาวะมีเลือดปนร่วมด้วยและถ้าปวดปัสสาวะแล้วก็น่าจะพบว่ามีการติดเชื้อค่ะ

    สาเหตุที่พบได้บ่อยกรณีปวดตึงไม่มาก ปวดย้ายไปหลายๆที่น่าจะเป็นจากการมีลมในช่องท้องค่ะ

    เบื้องต้นควรไม่รับประทานอาหารมื้อใหญ่จนเกินไป หลังกินให้ลุกเดินช้าๆเพื่อกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ หลีกเลี่ยงการขยับตัวเร็วๆ ไม่ไปกดบ่อยๆ หลีกเลี่ยงท่าที่ทำแล้วทำให้เจ็บมากขึ้น

    ควรกลับไปพบแพทย์หากปวดมากจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ ปวดจนรบกวนการนอน ขับถ่ายเปลี่ยนแปลง คลื่นไส้ กินได้น้อยมาก หรือไม่ถ่าย ไม่ผายลมเลยค่ะ