• ปวดท้องด้านขวามาประมาณปีครึ่่ง ทานยาแล้วไม่ดีขึ้น รักษาทั้งทางเดินอาหารและสูติแล้ว เกิดจากอะไร

  •  Natchaya Nambida
    สมาชิก
    ปวดท้องมานานแล้วค่ะ ประมานปีครึ่ง ปวดบริเวนข้างๆสะดือฝั่งขวาเป็นแบบกดปวด ปวดจนถึงท้องน้อยเลยค่ะ ปวดแค่ซีกขวา จะปวดมากๆจนขยับตัวไม่ได้เป็นบางครั้ง(เดือนละ1-2ครั้ง)จุกแน่นมีอาเจียนร่วมด้วยเหมือนมีลมในลำไส้เยอะ เวลากดแล้วปล่อยจังหวะที่หน้าท้องเด้งกลับจะปวดมากกว่าตอนกด เวลามีเพศสัมพันธ์กับแฟนจะรุ้สึกปวดด้วย(ปวดแค่ฝั่งขวา) ขับถ่ายได้ปกติค่ะ แต่บางทีเวลาถ่ายท้องจะปวดบิดมากๆตรงบริเวณที่ปวด เคยหาหมอแล้วหมอบอกว่าเป็นลำไส้อักเสบ ทานยาต่อเนื่องแต่ก็ยังไม่ดีขึ้น (ยารักษาลำไส้ ยาลดกรด ยาฆ่าเชื้อ ) เดิมทีมีตกขาวอยู่แล้วด้วย เคยไปตรวจกับหมอสูติ บอกว่าภายในปกติ ไม่มีก้อนหรืออะไร ก็ได้ยาแก้ตกขาวกับยาฆ่าเชื้อมา แต่อาการปวดท้องก็ยังไม่ทุเลาเลยค่ะ
    Natchaya Nambida  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Natchaya Nambida

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กล้ามเนื้ออักเสบ สัมพันธ์กับการกด การยกของหนัก การขยับมากๆ

    -ลำไส้อักเสบเรื้อรัง หรือ ลำไส้แปรปรวน มักมีอาการถ่ายเหลวหรือท้องผูกมาเรื้อรังร่วมด้วย

    -การติดเชื้อของอวัยวะในอุ้งเชิงกรานสตรี เช่นมดลูก ปีกมดลูก ท่อนำไข่

    -มีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ มักมีปัสสาวะแสบขัดหรือเป็นเลือดปนด้วย

    จากประวัติคงยังบอกไม่ได้แน่ชัด ต้องอาศัยการตรวจร่างกาย และการตรวจเพิ่มเติมเช่นเอ็กซเรย์หน้าท้อง ตรวจปัสสาวะ ตรวจภายใน อัลตราซาวน์หน้าท้องส่วนล่างร่วมด้วย แนะนำว่าถ้าได้รับการรักษามาแล้วยังไม่ดีขึ้นควรกลับไปพบแพทย์ที่เคยรักษาและแจ้งอาการให้ทราบอีกครั้ง แพทย์อาจต้องตรวจร่างกายและส่งตรวจเพิ่มเติมดังที่กล่าวไป และลองเปลี่ยนแนวทางการรักษาถ้าจำเป็น เท่าที่ฟังเบื้องต้นมีอาการเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารอยู่หลายอย่าง อาจไปพบอายุรแพทย์เฉพาะทางด้านทางเดินอาหารดูได้ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาแก้ปวด ยาลดอาการคลื่นไส้ ยาคลายการบีบตัวของกล้ามเนื้อในลำไส้ในกลุ่ม hyoscine ถ้าเป็นการปวดที่สัมพันธ์กับการขับถ่าย หลีกเลี่ยงการทานอาหารมื้อใหญ่ๆที่ทำให้ท้องอืดมาก ดื่มน้ำมากๆ ถ้ามีถ่ายดำหรือถ่ายเป็นเลือด อาเจียนมาก กินอาหารได้น้อย น้ำหนักลด ควรไปพบแพทย์ทันที