• ปวดท้องด้านขวาช่วงบน กดไม่เจ็บ เคยปวดแบบนี้เมื่อปีก่อน 2-3 วันก็หาย ไม่กล้าหาหมอ

  •  Anusara Manujam
    สมาชิก
    เวลากดไม่เจ็บค่ะ อยู่ๆก็ปวดจี๊ดๆขึ้นมา เคยปวดแบบนี่มาแล้วเมื่อปีที่แล้ว 2-3วันก็หายไปเอง นี่ก็มาเจ็บจี๊ดๆ อีกล่ะ ไม่ได้เจ็บจนทนไม่ได้น่ะค่ะ เจ็บแบบรำคาญ กลัวไม่กล้าไปหาหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Anusara Manujam,

                     อาการปวดท้องด้านขวาบน อาจเกิดจาก

                 1.กล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้องบาดเจ็บ อาการปวดจะสัมพันธ์กับการเปลี่ยนท่าทาง โดยจะปวดในบางท่าทาง มักมีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน ซึ่งอาจเกิดจากการทำงานที่ใช้กล้ามเนื้อหน้าท้องมากไป เช่น การก้มๆ เงยๆ หรือนั่งในท่างอตัวนานไป หรือออกกำลังกายบางท่าที่ใช้กล้ามเนื้อหน้าท้อง เป็นต้น

                 2. มีนิ่วในถุงน้ำดี โดยจะทำให้เกิดอาการปวดท้องบริเวณช่องท้องส่วนบนด้านขวา และมักปวดร้าวไปยังไหล่ขวาหรือบริเวณหลังด้านขวา และมักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย อาการปวดมักเกิดขึ้นหลังจากทานอาหารมื้อหนัก หรืออาหารที่มีไข่มันสูง นอกจากนี้อาจมีอาการอื่นๆ เช่น อาหารไม่ย่อย ท้องอืด ท้องเฟ้อ มีลมในกระเพาะอาหาร และอาจมีจุกเสียดบริเวณลิ้นปี่ด้วย

                   3. ตับอักเสบ ซึ่งอาจเกิดจากการติดเชื้อ เช่น ไวรัสตับอักเสบชนิดเอ บี หรือไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ เช่น ไขมันพอกตับ การทานยาบางชนิดต่อเนื่องนานหรือในปริมาณมาก การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เป็นประจำ เป็นต้น นอกจากปวดท้องแล้ว ก็มักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร ตัวเหลือง ตาเหลือง เป็นต้น

                    4. มีก้อนเนื้องอกในตับหรือมะเร็งตับ

                    หากอาการเจ็บท้องเป็นไม่มาก ไม่มีอาการอื่นๆ ร่วม ก็อาจเกิดจากกล้ามเนื้อหน้าท้องบาดเจ็บก็ได้ แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน ในช่วงนี้ ก็ควรงดการออกกำลังกายและการเล่นกีฬาต่างๆ ไปก่อน ไมทำงานหนัก ไม่ยกของหนัก เป็นต้น อาจใช้การประคบร้อนบริเวณที่เจ็บ แต่หากอาการไม่ดีขึ้น เจ็บมากขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ ร่วมอีก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ