• ปวดท้องน้อยด้านขวาล่าง ไม่ได้ปวดแรงมาก ปัสสาวะบ่อย เป็นอะไร

  •  onyourmark
    สมาชิก
    มีอาการปวดท้องน้อยด้านขวามาประมาณ 3-4วันแล้วค่ะ ไม่ได้ปวดรุนแรงมาก อาการก็คือช่วงที่ปวดตอนแรกคือจะปวดเกร็ง ผ่านไป2-3วันเริ่มปวดจี๊ดๆ เป็นๆหายๆ มีอาการฉี่บ่อยและอาการอ่อนเพลีย ปวดตามตัวและปวดหัวร่วมด้วยบางครั้ง
    onyourmark  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ onyourmark

    อาการปวดท้องน้อยด้านขวาล่าง ไม่ได้ปวดแรงมาก ปัสสาวะบ่อย อาจเกิดจาก กระเพาะปัสสาวะอักเสบ อาจมาด้วยปัสสาวะบ่อยหรือขัด ร่วมกับปวดท้องน้อย หรือเป็นกรวยไตอักเสบจะมีอาการ ปัสสาวะแสบขัด มีไข้สูง หนาวสั่น ลำไส้แปรปรวน กรณีเป็นเรื้อรังมากกว่า 1 เดือน และมีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลง ลำไส้อักเสบ ทำให้ปวดท้องบิด ถ่ายเหลว อวัยวะภายในอุ้งเชิงกราน เช่น ท่อนำไข่ ปีกมดลูก มดลูกมีการอักเสบ อาจมีไข้ ปวดท้องน้อย และมีตกขาวผิดปกติ มักเป็นเฉียบพลัน หรืออาจเป็นไส้ติ่งอักเสบ มักจะปวดมากขึ้นเรื่อยๆ มีไข้ เบื่ออาหาร

    ถ้าเป็นเฉียบพลัน และมีปัสสาวะขัดหรือปัสสาวะบ่อยแต่กระปริดกระปรอยด้วย นึกถึงภาวะทางเดินปัสสาวะอักเสบมากที่สุด

    ในเบื้องต้น พักผ่อน งดยกของหนัก รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการปวดได้ถ้าปวดมาก และไม่กลั้นปัสสาวะ

    ควรจะไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ มีไข้ด้วย หรือปัสสาวะผิดปกติไปอย่างชัดเจน