• ปวดท้องจี๊ดๆ เป็นๆหายๆ ท้องเสีย และคลื่นไส้ คืออาการของอะไร

  •  Dow Sukanya
    สมาชิก
    มีอาการปวดท้องจี๊ดๆเป็นๆหายๆมา2วันแล้ว ซ้ายบ้างขวาบ้าง ใต้ลิ้นปี่บ้าง มีอาการท้องเสีย คลื่นไส้ร่วมด้วย คืออาการของโรคอะไรคะ ใช่เครียดลงกระเพาะไหมคะ
    Dow Sukanya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Dow Sukanya

    อาการปวดท้องจี๊ดๆ ปวดซ้ายบ้าง ขวาล้าง คลื่นไส้ ร่วมด้วย และท้องเสียดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการมีลำไส้อักเสบเฉียบพลัน จากการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาด ลำไส้แปรปรวนแต่ส่วนใหญ่มักจะเป็นมายาวนานกว่านี้ เป็น 2-4 สัปดาห์ขึ้นไป หรือการเป็นภาวะกระเพาะอาหารอักเสบก็ได้ แต่ก็มักจะปวดท้องแถบบนๆ การมีแผลในกระเพาะอาหาร หรือสาเหตุอื่นๆเช่น กระเพาะปัสสาวะอักเสบอาจมีปัสสาวะแสบขัด กล้ามเนื้ออักเสบ จะสัมพันธ์กับท่าทาง เป็นต้น

    เบื้องต้น รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาดให้ครบ 3 มื้อ ตรงเวลา รับประทานยาแก้ปวดได้ หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่กระตุ้นให้มีอาการเป็นมากขึ้น

    ควรไปพบแพทย์หากปรับพฤติกรรมแล้วก็ยังไม่ดีขึ้น ปวดเยอะ คลื่นไส้ ถ่ายเหลว กินไม่ได้ มีภาวะอ่อนเพลียมาก