• ปวดท้องจี๊ดๆ บริเวณด้านขวา ปวดเป็นๆ หายๆ แต่ปวดถี่ๆทุก 5-10 นาที เป็นมา 3 วัน เป็นอะไร

  •  JanenieJ
    สมาชิก

    ปวดท้องจี๊ดๆ

    อาการปวดท้องจี๊ดๆบริเวณด้านขวาถัดจากสะดือมา5ซม.ได้ มีปวดด้านบนสะดือบ้างแต่ไม่บ่อย แต่ที่ปวดถัดจากสะดือด้านขวาจะปวดจี๊ดๆแบบอยู่ก็ๆเป็นประมาณ4-5วินาทีก็หายไป แต่ปวดถี่ๆทุก5-10นาที บ้างทีก็หายไปเป็นชั่วโมง

    เป็นมา3วันแล้วไม่หาย

    อาการแบบนี้เป็นการปวดของอะไรได้บ้างคะคุณหมอ ใช่ไส้ติ่งอักเสบหรือไม่คะ

    ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ JanenieJ,

                       อาการปวดท้องด้านขวา แบ่งตามตำแหน่งออกได้เป็น

                   1. เป็นบริเวณด้านขวาบน สาเหตุ ได้แก่

                      - ตับอักเสบ ถุงน้ำดีอักเสบ แต่มักจะมีอาการตัวเหลือง ตาเหลืองร่วมด้วย และอาจมีไข้ร่วมด้วย

                      - นิ่วในถุงน้ำดี อาการปวดจะเกิดขึ้นแบบเฉียบพลัน ค่อนข้างรุนแรง และมักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย มักเกิดขึ้นหลังจากทานอาหารมื้อหนัก หรืออาหารที่มีไขมันสูง นอกจากนี้อาจมีอาการอื่นๆ เช่น อาหารไม่ย่อย ท้องอืด ท้องเฟ้อ

                      - การอักเสบของลำไส้ส่วนที่อยู่บริเวณช่องท้องขวาด้านบน มักมีอาการถ่ายอุจจาระเหลว คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

                   2. เป็นบริเวณด้านขวาล่าง สาเหตุ ได้แก่

                        - ไส้ติ่งอักเสบ แต่หากเป็นมา 3 วันแล้ว ก็ไม่น่าใช่ เพราะอาการปวดจะรุนแรงจนทนไม่ได้ อีกทั้งจะต้องมีไข้ร่วมด้วย และอาจมีคลื่นไส้ อาเจียน  ท้องเสียร่วม

                       -  ลำไส้ส่วนที่อยู่ช่องท้องด้านขวาล่างอักเสบ

                       -  ปีกมดลูกด้านขวาอักเสบ มักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                       - มีซีสต์ในรังไข่หรือปีกมดลูกด้านขวา เป็นเนื้องอกของรังไข่หรือปีกมดลูกด้านขวา

                     นอกจากนี้ อาจเกิดจากการมีท้องผูก หรือเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาได้

                      หากอาการปวดไม่รุนแรง ปวดเป็นพักๆ แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อนค่ะ หากอยู่ในช่วงใกล้ประจำเดือนจะมา ก็อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือน หรืออาจเป็นลำไส้อักเสบที่อาการไม่รุนแรง ทำให้ไม่มีท้องเสีย หรืออาเจียนร่วม ซึ่งในที่สุดก็จะหายไปได้เอง แต่หากอาการปวดท้องรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ หรือมีอาการต่างๆ เช่น มีไข้  ถ่ายเหลว อาเจียนมาก ตัวเหลือง ตาเหลือง มีตกขาวผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ