• มีอาการปวดท้อง ปวดบวมๆ ร้าวไปหลัง เป็นมา 2 เดือนแล้ว เกิดจากอะไร

  •  Kirtsada Boonkred
    สมาชิก
    ปวดท้องเปนบ่อย แต่ท้องบวมปวดร้าวมาหลังเข้าเดือนที่2 บทจะเปนมันก้อเปนกะทันหันทรมานตอนนี้ปวดมาก ปวดมากก้อจะหายใจไม่ทั่วท้อง เหนื่อย จะเปนลม
    Kirtsada Boonkred  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการปวดท้อง ปวดบวมๆ ร้าวไปหลัง เป็นมา 2 เดือนแล้ว อาจจะเกิดจาก การมีน้ำหรือลมในช่องท้องมากเกินไป เช่นการรับประทานอาหารที่มีแก๊ซมากหรืออาหารย่อยยากมีไขมันสูง หรือเกิดจากมีก้อนผิดปกติในช่องท้อง จากมดลูก รังไข่ กระเพาะปัสสาวะ  หรือลำไส้ใหญ่ หากได้ขับถ่ายแล้วดีขึ้น อาจจะเกี่ยวกับเรื่องของทางเดินอาหารที่ผิดปกติ หรืออาจปวดจากกล้ามเนื้อ ปวดจากกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ปวดจากอุ้งเชิงกรานอักเสบที่อาจมีตกขาวผิดปกติร่วมด้วย

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดอาจต้องตรวจร่างกายร่วมไปด้วย  ให้สังเกตอาการ ถ้ามีเลือดออกหรือตกขาวผิดปกติทางช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัด มีไข้ ขาบวม การขับถ่ายผิดปกติ หรือปวดมากๆจนรบกวนการใช้ชีวิต ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ หากมีอาการเหล่านี้ควรไปพบแพทย์

    ในเบื้องต้น พักผ่อนให้เพียงพอ กินยาแก้ปวดได้ ระวังการกระทบกระแทกโดยตรงที่หน้าท้อง งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน