• ปวดท้องข้างซ้ายนิดๆ ข้างๆ สะดือมา 2 วัน กดที่เจ็บไม่ค่อยปวด แต่กดข้างขวามาปวดข้างซ้าย

  •  Wan Way
    สมาชิก
    สวัสดีคะ อยากสอบถาม ปวดท้องข้างซ้ายเวลากดจะปวดนิดๆบริเวณข้างๆสะดือ แป๊บๆเวลานอนมันเจ็บ เด้ง เลยลองกดตีงที่ปวดไม่ค่อยเจ็บคะไล่ตามเข็มนาฬิกา แต่พอมากดข้างขวากลับเจ็บไปที่ตรงข้างซ้าย ซึ้งอยุ่คนละข้างแต่กดข้างซ้ายไม่เจ็บแต่กดข้างขวาปวดซ้ายคะ ไม่รุ้ว่าเป็นอะไรนี้2วันแล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ Wan Way,

                   หากมีอาการปวดท้องข้างซ้าย อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

                  1. หากปวดบริเวณด้านซ้ายส่วนบนหรือเหนือสะดือ อาจเกิดจากมีโรคกระเพาะอาหารอักเสบ หรือแผลในกระเพาะอาหาร ซึ่งอาการปวดอาจเป็นแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                  2. หากปวดบริเวณด้านซ้ายส่วนล่างหรือใต้สะดือ อาจเกิดได้จาก

                        - ลำไส้ส่วนที่อยู่ช่องท้องด้านซ้ายล่างอักเสบ นอกจากปวดท้องแล้ว มักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายอุจจาระเหลวร่วมด้วย

                         - ปีกมดลูกด้านซ้ายอักเสบ มักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                         - ท้องนอกมดลูกด้านซ้าย จะมีอาการเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติร่วมด้วย

                         - มีซีสต์ในรังไข่หรือปีกมดลูกด้านซ้าย เป็นเนื้องอกของรังไข่หรือปีกมดลูกด้านซ้าย

                         - ถุงผนังลำไส้ใหญ่อักเสบ อาการจะคล้ายกับไส้ติ่งอักเสบ แต่จะปวดด้านซ้ายแทน อาการคือจะมีไข้ ปวดท้องมากขึ้นเรื่อยๆ บางรายอาจมีคลื่นไส้ ท้องอืด หรือท้องเสียร่วมด้วยได้

                          นอกจากนี้ อาจเกิดจากกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้องอักเสบ จากการใช้งานมากไป ใช้งานผิดท่าทาง ออกกำลังกายมากไป เป็นต้น แต่อาการปวดจะเกิดขึ้นในบางท่าทาง และมีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน โดยจะเจ็บไม่กดไม่ลึกมาก

                          หากอาการยังปวดไม่มาก แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน แต่หากปวดท้องมากขึ้นเรื่อยๆ  หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม โดยเฉพาะการมีไข้ หรือเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ก็ควรรับไปพบแพทย์ค่ะ