• ปวดท้องข้างซ้ายตรงข้างสะดือ มีอาเจียน ปวดตอนตี 4 แล้วดีขึ้น แล้วมาปวดอีกตอนก่อนนอน เป็นอะไร

  •  HoNg SuPiya
    สมาชิก
    สวัดดีค่ะ พอดีหนูปวดท้องข้างซ้ายตรงข้างสะดือเลยอ่ะค่ะ อาการของหนูเริ่มตอนตี4 ค่ะ หนูนอนอยู่ดีๆมีความรู้สึกปวดท้องบิด จะนอนไม่ได้ ลองนอน นั่ง หรืออะไรๆก็ไม่หายสักที จนตกเย็นอาการเริ่มดีขึ้น พอเวลาใกล้เข้านอนอาการก็กลับมา หนูอยากรู้ว่าเป็นไรกันแน่ อาการนี้ทำให้หนูอาเจียนด้วยค่ะ

    วัสดีค่ะ คุณ HoNg SuPiya,

                      หากอาการปวดท้องข้างซ้ายเป็นบริเวณใกล้ๆ สะดือ อาจเกิดได้จาก

                     1.โรคกระเพาะอาหารอักเสบ หรือแผลในกระเพาะอาหาร ซึ่งจะรู้สึกปวดบริเวณท้องส่วนบน อาจเป็นบริเวณลิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือหรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน อาการปวดอาจเป็นเวลาหิวก่อนทานอาหาร หรือหลังทานอาหารไปแล้วก็ได้ นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                     2. กรดไหลย้อน อาการจะคล้ายๆ กับกระเพาะอาหารอักเสบ และมีปวดแสบร้อนบริเวณหน้าอกร่วมด้วย มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรือเจ็บคอ ระคายเคืองคอตลอดเวลา เป็นต้น

                     หากอาการปวดท้อซ้ายเป็นบริเวณส่วนล่างของท้อง อาจเกิดได้จาก

                    - ลำไส้ส่วนที่อยู่ช่องท้องด้านซ้ายล่างอักเสบ นอกจากปวดท้องแล้ว มักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ถ่านอุจจาระเหลวร่วมด้วย

                    - ปีกมดลูกด้านซ้ายอักเสบ ท้องนอกมดลูกด้านซ้าย มีซีสต์ในรังไข่หรือปีกมดลูกด้านซ้าย เป็นเนื้องอกของรังไข่หรือปีกมดลูกด้านซ้าย

                     - ถุงผนังลำไส้ใหญ่อักเสบ

                      หากอาการปวดท้องไม่ได้เป็นตลอดเวลา และมีอาการอาเจียนร่วมด้วย ไม่มีไข้ ไม่มีท้องเสีย ก็น่าจะเป็นโรคกระเพาะอาหารมากที่สุดค่ะ

                    ในเบื้องต้น แนะนำให้ทานอาหารอ่อนย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ เนื้อสัตว์ติดมัน หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด  ควรแบ่งทานครั้งละพอประมาณ ไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป เคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน ทานช้าๆ ไม่เร่งรีบ และไม่ควรทานอาหารก่อนนอนภายใน 2 ชั่วโมง ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ โอเลี้ยง โกโก้ ช็อกโกแลต และน้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ  และอาจทานยาลดกรดชนิดต่างๆ เช่น ยาธาตุน้ำขาว ยาที่ยับยั้งการหลั่งกรด เช่น แรนิทิดีน (ranitidine) ยาโอเมพราโซล (omeprazole) หากอาการยังไม่ดีขึ้น รุนแรงขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ เพิ่มเติม ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรับการรักษาค่ะ ขอให้อาการดีขึ้นไวไวค่ะ