• ปวดท้องข้างซ้ายแบบจี๊ด และมีอาการปวดมากขึ้นหลังรับประทานอาหาร

  • สวัสดีค่ะ คุณหมอพอดีว่าหนูจู่ๆก็รู้สึกปวดท้องข้างซ้ายขึ้นมา. ตอนแรกคิดว่าเป็นเพราะเราไม่ได้กินข้าว แต่พอกินข้าวเข้าไป กลับทำให้ปวดจี๊ดมากกว่าเดิม เวลานอนก็จะรู้สึกเหมือนมีอะไรมาแทงที่ท้อง

    สวัสดีค่ะ คุณ น้ำ กรรณิการ์,

                       หากอาการปวดท้องข้างซ้ายเป็นบริเวณส่วนบนของท้อง อาจเกิดได้จาก

                     - โรคกระเพาะอาหารอักเสบ หรือแผลในกระเพาะอาหาร ซึ่งจะรู้สึกปวดบริเวณท้องส่วนบน อาจเป็นบริเวณลิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือหรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน อาการปวดอาจเป็นเวลาหิวก่อนทานอาหาร หรือหลังทานอาหารไปแล้วก็ได้ นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                    - กรดไหลย้อน อาการจะคล้ายๆ กับกระเพาะอาหารอักเสบ คือปวดแสบร้อนหรือจุกบริเวณลิ้นปี่และหน้าอก อาหารไม่ย่อย เรอบ่อย มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรือเจ็บคอ ระคายเคืองคอตลอดเวลา คลื่นไส้หลังรับประทานอาหาร เป็นต้น

                     หากอาการปวดท้อซ้ายเป็นบริเวณส่วนล่างของท้อง อาจเกิดได้จาก

                    - ลำไส้ส่วนที่อยู่ช่องท้องด้านซ้ายล่างอักเสบ นอกจากปวดท้องแล้ว มักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ถ่านอุจจาระเหลวร่วมด้วย

                    - ปีกมดลูกด้านซ้ายอักเสบ ท้องนอกมดลูกด้านซ้าย มีซีสต์ในรังไข่หรือปีกมดลูกด้านซ้าย เป็นเนื้องอกของรังไข่หรือปีกมดลูกด้านซ้าย

                     - ถุงผนังลำไส้ใหญ่อักเสบ

                      เนื่องจากอาการปวดท้องของคุณ น้ำ กรรณิการ์ สัมพันธ์กับการทานอาหาร หากเป็นอาการปวดช่วงบนของช่องท้อง ก็น่าจะเป็นโรคกระเพาะอาหารมากที่สุดค่ะ

                    ในเบื้องต้น แนะนำให้ทานอาหารอ่อนย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ เนื้อสัตว์ติดมัน หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด  ควรแบ่งทานครั้งละพอประมาณ ไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป เคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน ทานช้าๆ ไม่เร่งรีบ และไม่ควรทานอาหารก่อนนอนภายใน 2 ชั่วโมง ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ โอเลี้ยง โกโก้ ช็อกโกแลต และน้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ หากอาการยังไม่ดีขึ้น รุนแรงขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ เพิ่มเติม ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรับการรักษาค่ะ