• ปวดท้องบริเวณกลางๆท้องขณะช่วยตัวเอง แล้วก็ยังไม่หาย เป็นมา 2-3 วันแล้ว เป็นอาการอะไร

  •  Sorasit Chatdee
    สมาชิก
    สวัสดีครับ คือผมช่วยตัวเองแล้วมีอาการปวดท้องบริเวณกลางๆท้องครับ ปวดแบบลึกๆเหมือนมีใครมากดท้องไว้ ความปวดระดับ 9/10 เลยครับ แต่ทิ้งไว้สักพักก็จะหายปวดเป็นปกติ แล้วถ้าไม่ได้ช่วยตัวเองก็จะไม่มีอาการนี้ครับ เป็นมา 2-3 วันแล้วครับ
    Sorasit Chatdee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ A

    อาการปวดกลางท้องดังกล่าวมา อาจจเกิดจาก

    -กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ มีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับท่าทาง

    -ลำไส้อักเสบ ทำให้ปวดท้องบิด ถ่ายเหลวร่วมด้วย

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือกรวยไตอักเสบจะมีอาการ ปัสสาวะแสบขัด มีไข้สูง หนาวสั่น หรือมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ โดยอาจทำให้มีอาการปัสสาวะแสบขัดและปนเลือดร่วมด้วย

    โดยการช่วยตัวเองนั้น ไม่ได้มีกลไกใดๆที่ทำให้ปวดท้องรุนแรงได้ อาจเป็นอาการของโรคอื่นที่มาเกิดพร้อมกันเท่านั้น

    แต่อย่างไรก็ตามงดการทำกิจกรรมทางเพศทุกชนิดไว้ก่อน พักผ่อน งดยกของหนัก รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการปวดก่อนได้ ถ้าปวดมากดังกล่าวมา ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติม