• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยาง แล้วมีปวดท้อง จะเป็นอะไรไหม

  •  ฟอ' ร์ม'
    สมาชิก
    พอดีผมมีอะไรกับแฟนใส่ถุงยางด้วยพอตอนเช้ามาแฟนผมบอกปวดท้องตรงเปี้ยมจะเป็นอะไรมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ฟอ' ร์ม',

                         การมีเพศสัมพันธ์โดยการใช้ถุงยางอนามัยนั้น จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2%-18% ซึ่งก็ถือว่าไม่มากนัก ส่วนโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ ถุงยางก็จะช่วยป้องกันได้ แต่ก็อาจไม่ได้ 100%

                         สำหรับอาการปวดท้องในตอนเช้าหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ไม่น่ามีสาเหตุมาจากการมีเพศสัมพันธ์แต่อย่างใด เพราะโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ จะไม่ได้ปรากฏอาการเร็วภายใน 1-2 วัน และอาการส่วนใหญ่ก็จะทำให้เกิดรอยโรคที่อวัยวะเพศ ส่วนอาการของการตั้งครรภ์นั้น ก็ไม่ใช่เช่นกัน เพราะอาการของการตั้งครรภ์ต่างๆ จะปรากฏหลังจากที่มีอาการขาดประจำเดือนไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ค่ะ

                        ดังนั้น อาการปวดท้องที่เป็นอยู่ จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ลำไส้อักเสบ ท้องผูก ไส้ติ่งอักเสบ หรือเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมา เป็นต้น แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน ว่าจะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยหรือไม่ หากมี เช่น ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะขัด ท้องเสีย เป็นต้น หรืออาการปวดท้อง เป็นรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ