• ประจำเดือนมาวันที่ 14 มี.ค. แล้ววันที่ 30 มี.ค. มีอาการปวดท้องเหมือนปวดประจำเดือน เกิดจากอะไร อันตรายไหม

  •  Lavinas'z Nas
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยน่ะค่ะ.พอดีประจำเดือนมาวันที่ 14มี.ค หมดวันที่22มี.ค พอวันที่30มี.ค มีอาการปวดท้องเหมือนปวดประจำเดือนคือปวดมากๆค่ะแต่ไม่มีเลือดออกมาค่ะอยากทราบว่าเกิดจากอะไร อัตรายไหมค่ะ ขอบคุณค่ะ
    Lavinas'z Nas  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Lavinas'z Nas

    อาการปวดท้องน้อยนั้นอาจจะมีสาเหตุมาจากอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ โดยอาจมีตกขาวผิดปกติและมีไข้ร่วมด้วย หรือเกิดจากกล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน หากมีเพศสัมพันธ์รุนแรงก็อาจเกิดได้ หรือมีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ อาจทำให้มีอาการเจ็บปวดตอนมีการสอดใส่อวัยวะเพศลึกๆได้ หรืออาจเกิดจากกระเพาะปัสสาวะอักเสบ อาจมีอาการปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะไม่สุดร่วมด้วย

    หากมีปัสสาวะแสบขัด หรือมีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ตกขาวผิดปกติร่วมด้วย ควรจะรีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่เป็นไปได้ดังกล่าวไป

    เบื้องต้นพักผ่อน งดยกของหนัก รับประทานยาแก้ปวดได้ ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน