• ตั้งครรภ์ได้ 1 เดือน มีอาการปวดหน่วงที่ท้องน้อย ปวดเป็นช่วง แต่ไม่มีเลือดออก คือปวดอะไร

  •  Bi Kloi
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีอาการปวดหน่วงที่ท้องน้อยปวดไม่มากปวดเป็นจังหวะปวดช่วงเช้าแล้วก็หายไปจะมาปวดอีกทีช่วงเย็นถึงดึกๆนอนพักก็หายปวดแต่ไม่มีเลือดออก(แต่ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้1เดือนแล้วค่ะ)อยากอยากทราบปวดแบบนี้คืนปวดอะไรค่ะอัตรายต่อตัวอ่อนหรือเปล่า บ้างวันก็เจ็บติ๊ดด้านขวาเจ็บเป็นบ้างวันค่ะ แต่ปวดหน่วงๆบางทีปวดไม่มากแต่จะลามไปปวดหลังด้วยค่ะ เป็นเพราอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Bi Kloi,

                          หากได้ตรวจพบว่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และกำลังตั้งครรภ์ได้ 1 เดือน และมีอาการปวดท้องน้อยหน่วงๆ ถือเป็นอาการที่สามารถพบได้ในขณะตั้งครรภ์ค่ะ โดยเกิดจากการที่ตัวอ่อนทารกกำลังมีการฝังตัวเข้าไปในผนังมดลูก ประกอบกับการขยายตัวของมดลูก ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไร โดยส่วนใหญ่อาการจะเป็นอยู่เพียงไม่กี่วันหรืออาจเป็นสัปดาห์ได้ แต่จะค่อยๆ ดีขึ้นเอง แต่หากมีเพศสัมพันธ์ หรือทำงานหนักก็อาจจะทำให้เกิดอาการปวดท้องได้มากขึ้น

                         นอกจากนี้ อาการปวดท้อง อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ก็ได้ แต่ก็มักมีอาการอื่นๆ ร่วมอีก เช่น มีลำไสัอักเสบติดเชื้อ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ท้องผูก เป็นต้น

                         แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อนค่ะ หากอาการปวดไม่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ไม่ได้ปวดตลอดเวลา ไม่มีเลือดออกจากช่องคลอด รวมถึงไม่มีอาการของสาเหตุอื่นๆ เช่น มีไข้ ท้องเสีย ปัสสาวะแสบขัด เป็นต้น ก็ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด แต่หากอาการปวดท้องเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดตลอดเวลา หรือมีเลือดออกจากช่องคลอด หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ ก็ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วค่ะ