• ป.6 แล้วประจำเดือนยังไม่เคยมาสักครั้งเลย เป็นเพราะผอมไปหรือเปล่าค่ะ?

  •  Nichayakorn Funchian
    สมาชิก
    โดนเพื่อนๆล้ออยู่ประจำว่าผอมแต่จริงๆก็กินมากอยู่ประจำเดือนก็ยังไม่เคยมาอยู่ ป.6 แล้วน้ำหนัก28.7อีกแต่พ่อตอนเด็กๆก็ผอมแบบนี้ในห้องเรียนมีเราคนเดียวผู้หญิงที่ประจำเดือนยังไม่เคยมาทั้งเพื่อนทั้งคนข้างบ้านทั้งครูทุกคนตั่งฉายาให้ฉันตลอดเครียดมากเคยนอนร้องคนเดียวด้วยมันเกิดจากอะไรค่ะหมอ. อยู่ ป.6 แล้วน้ำหนัก28.7อีกแต่พ่อตอนเด็กๆก็ผอมแบบนี้ในห้องเรียนมีเราคนเดียวผู้หญิงที่ประจำเดือนยังไม่เคยมาทั้งเพื่อนทั้งคนข้างบ้านทั้งครูทุกคนตั่งฉายาให้ฉันตลอดเครียดมากเคยนอนร้องคนเดียวด้วยมันเกิดจากอะไรค่ะหมอ
    สวัสดีค่ะ คุณ Nichayakorn Funchian @ในกรณีที่เพศหญิงอายุเกิน 13ปี ไม่มีการเจริญเติบโตทางเพศ เช่น การไม่มีหน้าอก การไม่มีขนหัวหน่าว ร่วมกับการไม่มีประจำเดือน และในกรณีที่เพศหญิงอายุเกิน 16ปี มีการเจริญเติบโตทางเพศ คือมีหน้าอก มีขนหัวหน่าว แต่ยังไม่มีประจำเดือน. **ใน 2 กรณีข้างต้นนี้ จำเป็นต้องตรวจหาสาเหตุ เพื่อทราบแนวทางการรักษาค่ะ **ดังนั้นหากคุณ Nichayakorn Funchian ยังไม่ได้อยู่ตามเกณฑ์ข้างต้น อาจรอดูก่อนได้ค่ะ **โดยส่วนใหญ่ในเพศหญิง การโตเป็นสาวและการเริ่มมีประจำเดือนจะมาในช่วงเดียวกับมารดาตนเองเคยเป็นค่ะ **แต่หากอยู่ในเกณฑ์ที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคนะคะ