• ใช้นิ้วคลำเข้าไปในช่องคลอด แล้วเหมือนคลำได้ก้อนมดลูกหย่อนลงมา เกิดจากอะไร

  •  JackyJ
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ ใช้นิ้วแหย่แล้วมีเหมือนมดลูกหย่อน ประมาณ2ข้อนิ้วก็เจอคล้ายๆมดลูก เพราะว่ายกของหนักไม่รู้ว่าใช่หรือป่าวเลยมาถามดูคะ
    JackyJ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการที่ใช้นิ้วคลำเข้าไปในช่องคลอด แล้วเหมือนคลำได้ก้อนมดลูกนั้น อาจจะต้องดูว่าเป็นก้อนผิดปกติอะไรในช่องคลอดที่คลำได้ อาจมีสาเหตุต่างๆเช่น ถุงน้ำของต่อมผลิตไขมันที่อยู่ใต้ผิวหนังของบริเวณแคมใหญ่ ถุงน้ำบริเวณช่องคลอด ติ่งเนื้อของช่องคลอด หูดหงอนไก่ ก้อนเนื้องอกและมะเร็งของอวัยวะเพศภายนอก แต่พบได้น้อยมาก ก้อนเนื้องอกจากปากมดลูกหรือมดลูกที่ยื่นลงมา

    ส่วนภาวะมดลูกหย่อน มักพบในผู้ที่ผ่านการมีบุตรทางช่องคลอดมาหลายคน มีภาวะกระบังลมหย่อนจากสาเหตุใดๆ เช่นน้ำหนักมาก ไอเรื้อรัง พบได้น้อยในผู้ที่มีอายุน้อย หรือยกของหนักเป็นครั้งคราว

    ถ้ายังคลำได้ก้อนผิดปกติอยู่ตลอด ไม่สบายใจ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเช่นการตรวจภายใน การทำอัลตราซาวน์เพิ่มเติมต่อไป

    ในเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์หรือการช่วยตัวเองในช่วงนี้ไปก่อน ไม่สวนล้างช่องคลอด ทำความสะอาดอวัยวะเพศภายนอกด้วยน้ำเปล่าสะอาดได้ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง