• หลังการมีเพศสัมพันธ์ไปแล้วมีอาการแสบ บวมเล็กน้อยตรงอวัยวะเพศ มีการฉีกขาดร่วมด้วย จะหายได้เองไหม

  •  aaatttza29
    สมาชิก
    มีกิจกรรมร่วมกับแฟนค่ะ ป้องกันนะคะ ใช้เจลหล่อลื่นควบคู่ไปด้วยค่ะ แต่ก็เกิดอาการแสบ บวมเล็กน้อย ตรงอวัยวะเพศค่ะ พอเช้าวันต่อมาอาการแสบ บวม หายไปค่ะ เลยไม่ได้สังเกตอะไร พออีก2วันถัดมา สั่งเกตเห็นแคมเล็กฉีกขาดค่ะ รอยขาดเยอะมากเลยค่ะ 3-5รอยได้ค่ะ แต่ไม่มีอาการแสบ บวม แดง นะคะ แต่มันไม่เป็นทรงเลยค่ะ มองทรงเดิมไม่ออกเลย นี่ผ่านมาจะ5วันแล้วค่ะหลังจากมีกิจกรรม คือมันจะหายเองได้อีกมั้ยคะ หรือต้องหาหมออย่างเดียว แล้วต้องเย็บมั้ยคะ
    aaatttza29  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการที่หลังการมีเพศสัมพันธ์ไปแล้วมีอาการแสบ บวมเล็กน้อยตรงอวัยวะเพศ มีการฉีกขาดร่วมด้วยนั้น การฉีกขาดที่อวัยวะเพศตามหลังการมีเพศสัมพันธ์เกิดได้ ถ้าเป็นแผลเล็กๆสุดท้ายจะสมานกันได้เอง ไม่ต้องทำอะไร

    แต่ถ้าเป็นแผลขนาดใหญ่ เจ็บ ปวด บวมเยอะมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีเลือดออก มีหนองไหล เหล่านี้เป็นลักษณะของแผลที่อักเสบและติดเชื้อ ที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เพราะถ้าแผลใหญ่อาจต้องเย็บ แผลติดเชื้ออาจต้องได้ยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์

    ในเบื้องต้นรักษาความสะอาดบริเวณดังกล่าวให้ดี ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆได้ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน