• มีเลือดออกทางช่องคลอด ออกมาแค่ตอนปัสสาวะ ก่อนหน้านี้ใช้ยาคุมแบบฉุกเฉิน เกิดจากสาเหตุใด

  •  KW
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนี้มีอาการเลือดออกทางช่องคลอด จะออกมาแค่ตอนปัสสาวะและตอนใช้ทิชชู่เช็ดค่ะ ก่อนหน้านี้มีเซ็กส์กับเเฟนเเบบไม่ได้ป้องกันแต่ไม่ได้เสร็จข้างใน และได้กินยาคุมฉุกเฉินไปเมื่อวันที่ 13 ม.ค. แต่วันนี้ 19 ม.ค. มีเลือดออกจากช่องคลอดเเบบที่กล่าวมาข้างต้น ไม่มีอาการเจ็บคัดเต้านม ไม่ปวดท้องน้อย ไม่มีอาการของคนท้องเลยค่ะ แบบนี้จะท้องไหมคะ หรือเป็นอาการผิดปกติอย่างอื่น
    KW  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการมีเลือดออกทางช่องคลอด ออกมาแค่ตอนปัสสาวะนั้น อาจจะต้องดูให้แน่ชัดว่าออกจากช่องคลอดหรือปัสสาวะกันแน่

    แต่ถ้าก่อนหน้านี้มีการใช้ยาคุมฉุกเฉินไป ก็มีโอกาสที่จะมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดตามมาได้ซึ่งเป็นผลข้างเคียงยา ส่วนใหญ่จะเกิดประมาณ 1-2 สัปดาห์หลังการใช้ยา จะออกมาน้อยๆและหายไปได้เอง

    โดยถ้ามีการใช้ยาคุมฉุกเฉินไป ไม่สบายใจเรื่องการตั้งครรภ์ ควรตรวจยืนยันด้วย โดยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะ ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ ถ้าตรวจแล้วไม่ตั้งครรภ์ แต่ยังมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆเช่นความผิดปกติของรังไข่หรือมดลูก ถ้าตั้งครรภ์แล้วมีเลือดออกอาจเป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ที่ก็ควรไปตรวจประเมินเช่นกันค่ะ