• ประจำเดือนขาดไป 6 วันแล้ว วันนี้มีเลือดสีชมพูจางๆออกมานิดเดียว คือเลือดจากสาเหตุใด

  •  nadiary
    สมาชิก

    เมื่อวานได้ตรวจการตั้งครรภ์ยังขึ้นขีดเดียวอยู่ วันนี้ประจำเดือนขาดเป็นวันที่ 6 แล้วพบว่ามีเลือดสีชมพูจางๆออกมานิดเดียว แบบนี้จะเป็นเลือดล้างหน้าเด็กไหมคะ หรือเป็นเลือดประจำเดือนมา

    nadiary  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    การมีเลือดสีชมพูจางๆออกมานั้น อาจเป็นเลือดที่เกิดจาก เลือดประจำเดือนจริงโดยก็จะมาประมาณ 2-5 วันแล้วหยุดได้เอง ถ้าเป็นเลือดออกผิดปกติจากสาเหตุอื่นๆที่ไม่ใช่ประจำเดือน อาจเกิดมาได้จาก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด  ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิหรือเลือดล้างหน้าเด็กมักเกิด 2 สัปดาห์หลังมีการปฏิสนธิแต่ไม่เกิดเสมอไป การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ การมีแผลตรงช่องคลอดหรือปากมดลูก

    อาจต้องยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัดร่วมด้วย สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่เลือดที่เป็นรอบเดือนก็ยังไม่มาตามปกติ ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป