• ดื่มน้ำมะนาวผสมน้ำอุ่นช่วยทำให้ลดน้ำหนักได้อย่างไร

  •  Rutsamin
    สมาชิก
    ขอถามเรื่องดื่มน้ำมะนาวผสมน้ำอุ่นช่วยทำให้ลดน้ำหนักได้อย่างไรและทำไมถึงช่วยลดได้พอดีเกิดความสงสัยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Rutsamin,

                          ไม่มีอาหารชนิดใดที่ทานแล้วสามารถช่วยลดน้ำหนักได้ มีแต่การเลือกทานอาหารที่ถูกสัดส่วน และในปริมาณที่เหมาะสมต่อความต้องการ จึงจะช่วยลดน้ำหนักหรือควบคุมน้ำหนักได้ค่ะ

                          ซึ่งหลักการลดน้ำหนักคือ การทานอาหารที่ให้ได้พลังงานน้อยกว่าที่ต้องใช้ในแต่ละวัน ซึ่งโดยรวมคือต้องทานให้ได้น้อยกว่า 1500 กิโลแคลอรี่ต่อวัน ทั้งนี้ หากเป็นงานที่ไม่ค่อยได้เคลื่อนไหว พลังงานที่ใช่ในแต่ละวันอาจน้อยกว่า 1500 กิโลแคลอรี่ ดังนั้น ก็ต้องทานให้ได้พลังงานน้อยลงไปอีก

                         ส่วนการทานอาหาร ควรทานเป็นมื้อ โดยแต่ละมื้อ ต้องมีสารอาหารครบ 5 หมู่ งดอาหารจุบจิบระหว่างมื้อ หลีกเลี่ยงอาหารประเภทแป้งแปรรูป อาหารที่มีรสชาติหวาน และอาหารที่มีไขมันสูง รวมถึงลดขนมทุกชนิด งดดื่มน้ำหวานและน้ำต่างๆ ทุกชนิด ให้ดื่มแค่น้ำเปล่าเท่านั้น อาหารควรเน้นผักและผลไม้เป็นหลัก ผลไม้เป็นลูกทานได้ แต่ไม่แนะนำการดื่มน้ำผลไม้ เพราะมักมีปริมาณน้ำตาลสูง แต่หากเป็นน้ำมะนาวที่ไม่เติมน้ำตาล ก็สามารถดื่มได้ เพราะมีปริมาณน้ำตาลที่น้อยค่ะ

                       นอกจากนี้ ควรหาเวลาออกกำลังกายให้ได้ทุกวัน วันละ 30 นาที หรือหากไม่มีเวลา ก็อาศัยช่วงที่ทำงานอยู่กับโต๊ะ ลุกขึ้นมาออกกำลังกายเป็นระยะๆ ก็ได้ เช่น อาจใช้การวิธีการบริหารร่างกายง่ายๆ  การเดินขึ้นลงบันไดแทนการใช้ลิฟท์ เป็นต้น และควรชั่งน้ำหนักทุกสัปดาห์เพื่อดูน้ำหนักว่ามีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ การลดน้ำหนักไม่ควรรีบร้อนและหักโหม ที่สำคัญคือห้ามซื้อยาลดความอ้วนและอาหารเสริมต่างๆ ทานเอง เพราะอาจเกิดผลข้างเคียงที่อันตรายได้ค่ะ