• รับประทานยาลดน้ำหนักแล้วใจสั่น หายใจไม่เต็มปอด ไม่มีแรง เหมือนจะอาเจียน ควรทำอย่างไร

  •  Maqutti
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือว่าหนูได้กินยาลดน้ำหนักตัวนึงมาได้18วันค่ะ แล้วเกิดอาการใจสั่น หายใจไม่เต็มปอด ไม่มีแรง เหมือนอาเจียนอะค่ะ อยากทราบว่า พอมีทางแก้ไขอย่างไรบ้างคะ
    Maqutti  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Maqutti

    การลดน้ำหนักนั้นเป็นประโยชน์อย่างสูงสุดต่อสุขภาพ โดยควรมีน้ำหนักที่เหมาะสมกับความสูง ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป

    โดยแนะนำการลดน้ำหนักด้วยวิธีการปลอดภัย เช่น ควบคุมอาหาร โดย รับประทานอาหารที่หลากหลาย เช่น คาร์โบไฮเดรตอย่างธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี ผัก ผลไม้ โปรตีนไขมันน้อย และไขมันที่ดีกับร่างกายในปริมาณที่เหมาะสม และออกกำลังกายเพื่อเพิ่มการเผาผลาญของร่างกาย ไม่ควรซื้อยาที่อ้างสรรพคุณเรื่องการลดน้ำหนักมาใช้ เพราะในทางการแพทย์ปัจจุบัน ยังไม่มียาลดน้ำหนักตัวใดที่ได้ผลดีและไม่มีผลข้างเคียง

    ไม่แน่ใจว่ายาลดน้ำหนักที่ใช้คือยาอะไร หากตอนนี้มีอาการผิดปกติหลังการใช้ยา ควรหยุดยาก่อน สังเกตอาการ ถ้ายังมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมและนำยาที่กินไปให้แพทย์ดูด้วย