• ในเข่งขนมจีนมีจุดสีเหลืองและสีเขียวเล็กๆ น่าจะเป็นเชื้อรา แต่ได้นำขนมจีนตรงส่วนอื่นมาทาน จะเป็นอันตรายไหม

  •  namsommut.tt
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ

    หนูกินขนมจีนที่แช่เย็นไว้ นำมาทำยำขนมจีนตอนเช้า แต่ในเข่งขนมจีนจะมีจุดๆสีเหลืองและสเขียวเล็กๆบางจุด มันเป็นรอบนอกขนมจีนค่ะ หนูเลยเอาตรงที่มีจุดทิ้ง และกินส่วนอื่น จะเป็นอันตรายอะไรไหมคะ หากอันตรายหนูต้องสังเกตอาการอย่างไร และนานเท่าไหร่คะ

    ขอบคุณค่ะคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ namsommut.tt,

                         หากมีจุดสีเหลืองและเขียวในเข่งขนมจีนเกิดขึ้น ก็อาจเป็นเชื้อราที่เกิดขึ้นตามที่สังเกตได้ ดังนั้น ก็อาจเป็นไปได้ว่าตามเส้นขนมขีน ก็อาจเริ่มมีเชื้อราขึ้น เพียงยังอาจมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ดังนั้น จริงๆ แล้วก็ไม่ควรทานไป หรืออาจนำเส้นขนมจีนไปต้มในน้ำเดือดก่อน ก็จะช่วยฆ่าเชื้อราได้ค่ะ

                         แต่หากได้ทานไปแล้ว ก็อาจมีโอกาสเกิดอาหารเป็นพิษได้ ซึ่งก็จะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย โดยมักเป็นหลังจากทานภายในไมกี่ชั่วโมง หรือภายใน 1 วัน ดังนั้น หากมีอาการเหล่านี้ แต่ไม่รุนแรง ก็ให้รักษาตามอาการ แต่หากอาการเป็นรุนแรง คือมีอาเจียนหลายครั้ง ปวดท้องมาก หรือมีถ่ายเหลวหลายครั้ง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม หากเชื้อมีปริมาณที่น้อย หรือเส้นขนมจีนยังไม่ได้มีเชื้อโรคเจริญเติบโต ก็อาจไม่ได้ทำให้เกิดอาการอะไรค่ะ ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ