• ปอกลิ้นจี่จากเปลือก แล้วเอาลิ้นจี่ไปล้างน้ำประปาทีละลูก แล้วแช่ตู้เย็น จะสะอาดเพียงพอไหม จะเป็นอะไรไหม

  •  JeeJip
    สมาชิก
    คือ ปอกลิ้นจี่จากเปลือก และพอปอกเปลือกเสร็จแล้วพร้อมทาน ก็กลัวว่าจะไม่สะอาดเลยเอาไปล้างผ่านน้ำปะปาทีละลูก ลูกละไม่5-6วินาที พอล้างผ่านน้ำเสร็จก็เอาใส่ถ้วย และพอล้างจนครบ ก็เอาช้อนมาตักทีละลูกโดยให้มันสะเด็ดจากน้ำปะปามากและนำไปใส่จานใบใหม่ และนำไปแช่ตู้เย็น แบบนี้มันจะปลอดภัยไหมค่ะคุณหมอ
    JeeJip  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ JeeJip

    การรับประทานอาหาร ผัก หรือผลไม้ชนิดใดๆ สำคัญคือต้องสุกสะอาด

    ถ้าเป็นกรณีกลุ่มผักและผลไม้สด การล้างให้สะอาดก่อนรับประทานมีความสำคัญ เพื่อกำจัดสารเคมีตกค้างหรือพยาธิที่อาจจะติดมากับปุ๋ยหรืออยู่ตามเปลือกผลไม้

    จากที่กล่าวมา การทำความสะอาดด้วยน้ำประปาสามารถทำได้ และถ้าได้ล้างอย่างละเอียดทีละลูกเลยนั้น ก็น่าจะเป็นการดี ไม่น่าจะมีอันตรายอะไรแต่อย่างใดค่ะ