• ถ้าเผลอทานหมูดิบโดยไม่ได้ตั้งใจ จะมีอันตรายไหมเช่นโรคไข้หูดับ หรือการติดเชื้อพยาธิ

  •  Voravit VL
    สมาชิก

    เนื่องจากทานก๋วยเตี๋ยวน้ำตก เคี้ยวชิ้นแรกไปรู้สึกเหนียวๆแต่ไม่คิดอะไร พอลองเช็คหมูชิ้นถัดไป ประกฎว่าด้านในไม่สุกดี แบบนี้เสี่ยงโรคไข้หูดับหรือพยาธิอื่นๆมากน้อยแค่ไหนครับ ควรปฏิบัติตัวอย่างไร กังวลมากๆเลย

    Voravit VL  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณVoravit VL

    การสัมผัสหรือกินหมูดิบนั้นอาจจะเสี่ยงทำให้เกิดโรคไข้หูดับ โดยไข้หูดับเป็นการติดเชื้อของแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่มักมากับการสัมผัสหมูดิบ โดยอาจทำให้เกิดภาวะเยื่อหุ้มสมองอักเสบ การติดเชื้อในกระแสเลือดและการสูญเสียการได้ยิน สามารถติดต่อจากสัตว์สู่คน โดยการรับประทาน เนื้อสัตว์ดิบและการสัมผัสสัตว์ป่วยทําให้เชื้อเข้าทางบาดแผลตามร่างกาย หรือเข้าทางเยื่อบุตา เป็นต้น

    แต่หากกินหมูที่ดิบเข้าไปเล็กน้อย หรือก็เป็นหมูกึ่งสุก กึ่งดิบแล้วด้วยนั้น โอกาสการติดเชื้อจริงๆแล้วก็น่าจะมีได้น้อยค่ะ รวมไปถึงกลุ่มพยาธิที่เกิดจากการกินหมูดิบ โอกาสก็อาจจะน้อยเช่นกัน

    ตอนนี้ไม่จำเป็นต้องกังวลมากเกินไป ให้สังเกตอาการค่ะ ถ้ามีไข้ขึ้นสูง คอแข็ง ให้รีบไปพบแพทย์ ส่วนอาการของพยาธิอาจจะไม่ชัดเจน แต่อาจสังเกตได้จากปล้องพยาธิที่ปนออกมากับอุจจาระ หิวบ่อยแต่ผอมลง น้ำหนักลด ปวดท้อง ท้องอืด คลื่นไส้ อาเจียน อุจจาระบ่อย  หรือบางคนอาจจะไม่มีอาการก็ได้ ถ้าไม่สบายใจมากหรือมีอาการใดๆ  อาจไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้น แนะนำการล้างมือหลังสัมผัสเนื้อดิบทุกครั้ง ร่วมกับการไม่รับประทานเนื้อดิบ ควรจะต้องปรุงให้สุกเสมอ