• จับหมูดิบแล้วไม่ได้ล้างมือ แล้วไปจับของใช้ เชื้อโรคจะติดอยู่ได้นานกี่วัน

  •  hsjsj
    สมาชิก
    ถ้าเกิดหมูมีโรคไข้หูดับมันจะติดอยู่กับสิ่งของไหมครับ ถ้าเกิดติดกับสิ่งของได้แล้วมันจะติดอยู่กี่วันครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ hsjsj,

                         โรคไข้หูดับ เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชื่อ Streptococcus suis โดยเชื้อนี้จะอยู่ในทางเดินหายใจของหมู และอยู่ในเลือดของหมูที่กำลังป่วย โดยการติดต่อจากหมูมาสู่คน เกิดได้จาก

                        - การทานเนื้อและเลือดหมู ที่ปรุงแบบดิบ หรือสุกๆ ดิบๆ

                        - การสัมผัสกับหมูที่ติดเชื้อ โดยอาจสัมผัสกับเนื้อหมู เครื่องใน เลือดแล้วเชื้อโรคผ่านเข้ามาทางบาดแผล รอยขีดข่วนตามร่างกายหรือทางเยื่อบุตา ผู้ที่ติดเชื้อผ่านทางนี้ มักมีอาชีพเกี่ยวกับการเลี้ยงหมู ทำงานในโรงงานชำแหละหมู จำหน่ายเนื้อหมู หรือผู้สัมผัสกับสารคัดหลั่งของหมู เช่น น้ำมูก น้ำลาย ซึ่งจะพบในผู้ที่เลี้ยงหมู

                        ดังนั้น หากได้ไปจับเนื้อหมูดิบมา แต่ที่มือไม่ได้มีบาดแผลอะไร ก็จะไม่ได้ติดเชื้อโรคมาค่ะ ส่วนการที่นำมือไปจับสิ่งของใช้ต่างๆ หากมีเชื้อโรคติดมา เชื้อโรคก็จะอยู่ได้ไม่นาน คือไม่นานเกินวัน หรือก็จะอ่อนแอลง และเมื่อมีคนอื่นมาจับต่อ ก็จะไม่ได้ทำให้ติดเชื้อไปค่ะ