• ใช้จานใส่หมูดิบ หลังจากนั้น ได้ล้างด้วยน้ำยาล้างจานแล้ว ถ้านำจานไปใส่อาหารต่อ จะเสี่ยงการติดเชื้อหูดับหรือพยาธิไหม

  •  Voravit VL
    สมาชิก

    ถ้าหากว่าเราเคยเอาจานใบนึงไปใส่หมูดิบไว้ปรุงอาหาร และผ่านการล้างด้วยน้ำยาล้างจานแล้ว ต่อมาถ้าเรานำภาชนะใบนั้นใส่อาหารไว้รับประทาน จะเสี่ยงการติดเชื้อหูดับหรือพยาธิไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Voravit VL,

                       หากจานใส่หมูดิบ แต่ได้ล้างจานด้วยน้ำยาล้างจานแล้ว เชื้อโรคต่างๆ ที่อาจปนเปื้อนมากับเนื้อหมู รวมถึงเชื้อที่ทำให้เกิดไข้หูดับ ก็จะตายไปค่ะ ดังนั้น การนำจานที่เคยใส่หมูดิบนี้ ไปใส่อาหารทานต่อ ก็จะไม่ได้ทำให้เราติดเชื้อไข้หูดับไปค่ะ

                         โรคไข้หูดับนั้น เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชื่อ Streptococcus suis โดยเชื้อนี้จะอยู่ในทางเดินหายใจของหมู และอยู่ในเลือดของหมูที่กำลังป่วย ดังนั้น หมูทุกตัว ไม่ได้มีเชื้อชนิดนี้อยู่ค่ะ สำหรับการติดต่อจากหมูมาสู่คน เกิดได้จาก

                       - การทานเนื้อและเลือดหมู ที่ปรุงแบบดิบ หรือสุกๆ ดิบๆ

                       - การสัมผัสกับหมูที่ติดเชื้อ โดยอาจสัมผัสกับเนื้อหมู เครื่องใน เลือดแล้วเชื้อโรคผ่านเข้ามาทางบาดแผล รอยขีดข่วนตามร่างกายหรือทางเยื่อบุตา ผู้ที่ติดเชื้อผ่านทางนี้ มักมีอาชีพเกี่ยวกับการเลี้ยงหมู ทำงานในโรงงานชำแหละหมู จำหน่ายเนื้อหมู หรือผู้สัมผัสกับสารคัดหลั่งของหมู เช่น น้ำมูก น้ำลาย ซึ่งมักจะพบในผู้ที่เลี้ยงหมู

                       สำหรับอาการนั้น หลังจากได้รับเชื้อมาแล้ว 3-5 วัน จะมีอาการไข้สูง หนาวสั่น ปวดศีรษะรุนแรง เวียนศีรษะ ปวดตามข้อ อาเจียน คอแข็ง หูหนวก ท้องเสีย ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ และติดเชื้อในกระแสเลือดตามมา ซึ่งอาจนําไปสู่การเสียชีวิตได้ ผู้ป่วยบางรายที่ไม่เสียชีวิต ส่วนใหญ่จะพบความพิการตามมา เช่น สูญเสียการทรงตัว กล้ามเนื้ออ่อนแรง และสูญเสียการได้ยินจนถึงขั้นหูหนวกหรือที่เรียกว่าหูดับค่ะ