• ผ่าตัดเนื้องอกในสมอง กินยากันชักอยู่ สามารถดื่มชา-กาแฟ-โกโก้ได้ไหม มีอะไรต้องระวังบ้าง

  •  su-garr
    สมาชิก

    เราพึ่งพาผ่าตัดเนื้องอกในสมองมา และยังต้องกินยากันชักอยู่ แต่ที่ผ่านก่อนหน้านี้เราไม่เคยชักไม่เคยกินยา พึ่งมากินตอนหลังผ่าตัดเสร็จค่ะ ในตอนนี้สามารถดื่มชา-กาแฟ-โกโก้ได้ไหมคะ และมีอะไรต้องระวังไหมบ้างคะ

    ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ su-garr,

                        หลังการผ่าตัดเนื้องอกในสมอง หากออกจากโรงพยาบาลแล้ว ก็สามารถทำกิจวัตรประจำวันต่างๆ ได้ตามปกติ เพียงแต่ยังควรงดการทำงานหนักต่างๆ ไปก่อน งดการเล่นกีฬาต่างๆ เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งอาจมีผลต่อบริเวณที่ผ่าตัดได้ และต้องระวังตนเองอย่าให้เกิดอุบัติเหตุ เช่น พยายามหลีกเลี่ยงการขับขี่หรือซ้อนท้ายจักรยานต์ (เพราะการขับขี่รถจักรยานยนต์มักเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย) อีกทั้งก็ยังไม่ควรขับรถเอง เพราะยังไม่รู้ว่าจะมีอาการชักเกิดขึ้นหรือไม่ จัดระเบียบในบ้านไม่ให้รก เสี่ยงต่อการสะดุดหกล้ม เป็นต้น นอกจากนี้ ก็ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด เพราะหากนอนไม่พอ หรือเครียด อาจเป็นปัจจัยกระตุ้นให้เกิดการชักได้ค่ะ

                          ส่วนอาหาร สามารถทานอาหารที่มีประโยชน์ต่างๆ ได้ตามปกติ ส่วนชา กาแฟ โกโก้ สามารถที่จะดื่มได้ในปริมาณที่พอดี เช่น วันละ 1-2 แก้ว ซึ่งไม่ได้ไปมีผลอะไรต่อที่แผลผ่าตัด และไม่ได้ไปกระตุ้นการชักค่ะ ส่วนแอลกอฮอล์นั้น ควรงดดื่ม เพราะเป็นสิ่งที่ไม่มีประโยชน์ และหากดื่มมากไป อาจทำให้การหยุดไหลของเลือดเกิดความผิดปกติ  เกิดเลือดออกได้ง่าย โดยเฉพาะในบริเวณที่เพิ่งผ่าตัดใหม่ๆ ค่ะ

                          สำหรับยา ก็ให้ทานตามที่แพทย์สั่ง และไปพบแพทย์ตามนัดพื่อติดตามอาการด้วยค่ะ โดยหากไม่มีภาวะแทรกซ้อนอะไรเกิดขึ้น ก็มักจะให้หยุดทานยากันชักในเวลาที่เหมาะสมค่ะ