• อายุ 42 ปี มีภาวะโลหิตจาง กินโฟลิกกับธาตุเหล็ก มีประจำเดือนเยอะ ต้องการดื่มชาที่เพื่อลดน้ำหนักและไขมัน ทานได้ไหม

  •  tatonza
    สมาชิก

    สอบถามครับ

    แฟนอายุ 42 ปี มีภาวะโลหิตจาง (เป็นโรคประจำตัว) และกินโฟลิก กับธาตุเหล็ก เป็นประจำ สูง 154 น้ำหนัก 55 เวลามีประจำเดือน จะมาเยอะ

    หากต้องการดื่มชาดาวอินคาช่วยเรื่องลดนำหนัก ลดไขมัน สามารถทานได้ใหมครับ หรือมีผลข้างเคียงอะไรบ้างใหมครับ

    ขอบคุณมากครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ tatonza,

                         ชาดาวอินคา ถือเป็นอาหาร ไม่ใช่ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ถูกสกัดจนเข้มข้น หรือมีการเติมสารต่างๆ เข้าไป ดังนั้น การดื่มชาดาวอินคา ในปริมาณที่ไม่มากเกินไป เช่นวันละ 1-2 แก้ว ไม่ได้ถือว่าอันตราย และไม่ได้เป็นข้อห้ามโดยเด็ดขาด แม้จะมีภาวะโลหิตจางอยู่ก็ตามค่ะ ดังนั้น หากต้องการดื่ม ก็สามารถที่จะดื่มได้ในปริมาณแต่พอดีค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม การมีภาวะโลหิตจางอยู่ ควรหาสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะนี้ และรักษาให้หายค่ะ (ในกรณีที่รักษาได้) ไม่ควรซื้อยาบำรุงเลือดมาทานเอง เพราะอาจไม่ได้ช่วยให้หายได้ค่ะ

                        ส่วนเรื่องที่มีประจำเดือนมาเยอะ หากมีปริมาณมากจนผิดปกติ เช่น มากจนต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยทุก 2-3 ชั่วโมง หรือมีเลือดออกนานเกิ 7 วัน แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาค่ะ ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะย่อมทำให้ภาวะโลหิตจาง ที่อาจเกิดจากสาเหตุอื่น เป็นมากขึ้นได้ค่ะ

                         ส่วนเรื่องการลดน้ำหนัก การลดไขมันในเลือด ก็ควรเลือกการทานอาหารให้ถูกต้อง ถูกสัดส่วน ในปริมาณที่เหมาะสม และการออกกำลังกายประจำสม่ำเสมอค่ะ หากทานอาหารไม่ถูกต้อง คือ มีสัดส่วนของแป้งและไขมันมากเกินไปในแต่ละมื้อ ทานผักและผลไม้น้อย แม้จะทานชาดาวอินคา ก็จะไม่ได้ช่วยให้น้ำหนักลง หรือไขมันในเลือดลดลงได้ค่ะ