• การดื่มน้ำทับทิม จะช่วยรักษาต้อได้จริงไหม

  •  Sirapop Kraikruan
    สมาชิก
    อยากสอบถามว่าน้ำทับทิมรักษาพวกต้อได้จริงมั้ยครับ ผมไม่รู้ว่าจริงหรือป่าวเเต่ทีเห็นมาเค้าบอกหาย ให้คำปรึกษาได้ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sirapop Kraikruan,

                        โรคต้อนั้น มีหลายชนิด ได้แก่

                       1. ต้อลม (Pinguecula) จะเห็นเป็นเยื่อบางๆ ที่อาจนูนเล็กน้อย สีเหลืองอ่อน หรือขาวเหลือง ที่ส่วนของตาขาว สาเหตุของการเกิดต้อลม เช่น การถูกแสงแดด ลม ฝุ่นละออง ควัน ความร้อน เป็นประจำ ไม่จำเป็นต้องรักษา แต่พยายามหลีกเลี่ยงปัจจัยต่างๆ เพื่อไม่ให้เป็นมากขึ้น

                       2. ต้อเนื้อ (Pterygium) เป็นอาการที่ต่อเนื่องมาจากต้อลม คือการที่แผ่นเนื้อเยื่อของต้อลมมีการตายื่นเข้าไปในตาดำ ก็จะเรียกว่าเป็นต้อเนื้อ และหากต้อเนื้อปิดบังไปจนถึงรูม่านตา ก็อาจส่งผลต่อการมองเห็นได้ ซึ่งการรักษาคือการผ่าตัดลอกต้อออก

                       3. ต้อกระจก (Cataracts) เป็นโรคที่เลนส์แก้วตามีความขุ่นมัวจนกระทบต่อการมองเห็น ไม่ได้ทำให้เจ็บหรือปวด อาจเกิดกับตาข้างเดียวหรือทั้งสองข้าง มีได้หลายสาเหตุ เช่น อาจเป็นมาแต่กำเนิด จากการเคยเกิดอุบัติเหตุที่ด้วงตา เคยมีม่านตาอักเสบ เป็นโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง การได้รับยาบางชนิด เช่น สเตียรอยด์ ยาขับปัสสาวะบางตัว เป็นต้น และมักจะพบเมื่อเข้าสู่วัยสูงอายุ ซึ่งหากอาการเป็นมาก คือมองเห็นภาพพร่ามัวมากจนมีผลต่อการใช้ชีวิต ก็ต้องรักษาโดยการผ่าตัดเปลี่ยนเลนส์ตาค่ะ

                      4. ต้อหิน (Glaucoma) เป็นโรคที่เส้นประสาทตามีการเสื่อมหรือถูกทำลาย จากปัจจัยหลักคือการมีตวามดันในลูกตาสูง ซึ่งเกิดจากการระบายน้ำออกของลูกตามีการอุดตันและเสื่อมสภาพ ทำให้ระบายน้ำออกจากลูกตาได้ไม่ดีพอ ส่งผลให้ความดันภายในลูกตาเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ จนทำลายประสาทตาในที่สุด ทำให้การมองเห็นภาพร่ามัวลงจนกระทั่งตาบอดได้  สาเหตุของโรคมีได้มากมาย อาจเป็นตั้งแต่กำเนิดก็ได้ แต่ส่วนใหญ่มักพบในผู้สูงอายุ ผู้ที่มีประวัติของคนในครอบครัวเป็นต้อหิน เป็นโรคเบาหวาน หรืออาจเกิดจากการใช้ยาบางชนิด เช่น ยาหยอดขยายม่านตา สเตียรอยด์ เป็นต้น

                        ส่วนการรักษาจะขึ้นอยู่กับชนิดของโรคต้อหิน (เป็นต้อหินมุมเปิดหรือปิด) และระยะของโรคที่เป็นอยู่ โดยมีหลายวิธี ได้แก่ การใช้ยาหยอดตาเพื่อลดความดันในลูกตา การรับประทานยาเพื่อลดความดันในลูกตา การผ่าตัดด้วยแสงเลเซอร์ และการผ่าตัดชนิดอื่นๆ

                          สำหรับการดื่มน้ำทับทิมหรืออาหารเสริมต่างๆ ไม่สามารถช่วยป้องกันและรักษาโรคต้อชนิดต่างๆ ที่กล่าวไปได้ค่ะ การจะป้องกันและรักษาโรคต้อต่างๆ ก็ต้องตรวจสุขภาพตาเป็นประจำกับจักษุแพทย์ โดยควรตรวจทุกปีเหมือนตรวจสุขภาพอื่นๆ ค่ะ ซึ่งหากมีการตรวจพบ ก็จะได้รีบป้องกันและรักษาก่อนที่อาการจะเป็นมากขึ้นค่ะ