• หลังผ่าคลอด กินอาหารทะเลได้ไหม ไม่ได้ให้นมลูก

  •  Kookkai Sktl
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คุณ Kookkai Sktl,

                         ในทางการแพทย์แผนปัจจุบัน อาหารที่มีประโยชน์ทุกชนิดสามารถที่จะทานได้ ดังนั้น อาหารทะเลซึ่งเป็นแหล่งของโปรตีนรวมถึงแร่ธาตุไอโอดีน จึงสามารถทานได้ค่ะ แต่ทั้งนี้ต้องทานแบบปรุงสุกแล้วเท่านั้น ไม่ทานแบบสุกๆ ดิบๆ หรือดิบ เพราะอาจได้รับเชื้อโรคต่างๆ ที่ทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษหรือท้องเสีย หรือได้รับพยาธิได้ และไม่ควรทานกับน้ำจิ้มที่รสจัด เพราะอาจทำให้เกิดอาการท้องอืด และปวดท้องได้

                       ส่วนอาหารที่มีประโยชน์ชนิดอื่นต่างๆ ก็สามารถทานได้ตามปกติเช่นกัน ทั้งนี้ หากไม่ได้ให้นมลูก ก็ไม่จำเป็นต้องทานอาหารที่ช่วยกระตุ้นน้ำนมค่ะ

                       สำหรับอาหารที่ควรหลีกเลี่ยง คืออาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่างๆ เช่น ขนมหวานชนิดต่างๆ อาหารสำเร็จรูป ของหมักดอง ชา กาแฟ รวมถึงอาหารที่มีรสจัด อาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอดต่างๆ เป็นต้นสำหรับสิ่งที่ไม่มีประโยชน์หรือสิ่งที่จะให้โทษต่างๆ ก็ไม่ควรทาน เช่น ชา กาแฟ แอลกอฮอล์ เป็นต้น