• อาการปวดจุกท้อง ถ่ายเหลว ไปพบแพทย์ให้ยาโรคแก้กระเพาะมากินได้ 2 วัน ยังปวดจี๊ดๆ เกิดจากอะไร

  •  Nopphadon Pinnin
    สมาชิก
    คนป่วยมีอาการปวดจุกๆท้อง ถ่ายเหลววันละ 2 ครั้งในเวลาใกล้เคียงกัน ไปพบแพทย์ให้ยาโรคแก้กระเพาะมากินได้ 2 วัน ท้องมีอาการบวมบริเวณด้านขวา มีอาการปวดจี๊ดๆ เป็นระยะ(ยังไม่ถี่) ไมทราบเป็นอะไรครับ
    Nopphadon Pinnin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nopphadon Pinnin

    อาการปวดจุกท้อง ถ่ายเหลว ดังกล่าวมานั้น ถ้าเป็นเฉียบพลัน 1-3 วัน อาจนึกถึงสาเหตุเรื่องอาหารเป็นพิษทำให้ลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อ สาเหตุอื่นๆ เช่นกระเพาะอาหารอักเสบ แต่มักไม่ค่อยทำให้ถ่ายเหลว หรือการมีลำไส้แปรปรวน อาจเป็นมาเรื้อรังเกิน 2 สัปดาห์ พอได้ถ่าย อาการปวดท้องจะทุเลาเป็นช่วงๆ เป็นต้น

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆให้ชดเชยกับที่เสียไป รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ย่อยง่าย ล้างมือก่อนกินอาหาร และกินให้ตรงเวลา หลีกเลี่ยงอาหารที่กระตุ้นให้เกิดอาการ

    ควรไปพบแพทย์หากปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน คลื่นไส้เยอะ มีไข้ร่วมด้วย ถ่ายมากไม่หยุด เพราะอาจเป็นการติดเชื้อรุนแรงได้