• ไม่ทราบว่าทำไมปวดท้องด้านขวาบ่อยๆ ปวดทั้งเวลาหายใจ เวลาเดินค่ะ

  • ทำไมมันชอบเจบท้องใกล้ๆซีกโครงข้างขวาบ่อยๆด้วยค่ะ เดินไปนานๆก้อเจบต้องหยุดพักก่อนค่อยเดินต่อได้ นั่งค้อมนานๆก้อเจบหายใจก้อเจบมันเป็นอะไรค่ะ

     สวัสดีคะคุณ พิยดา ข่าขันมะลี

    อาการปวดใต้ชายโครงขวา สัมพันธ์กับการเดิน การหายใจ มักเป็นปัญหาของเรื่องนิ่วในถุงน้ำดี

    กะบังลมที่ผิดปกติได้ค่ะ

    ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องนิ่วในถุงน้ำดีค่ะ จะปวดเป็ๆ หายๆ สัมพันธ์กับอาหารที่รับประทานค่ะ ถ้ารับประทานอาหารที่มีไขมันมากจะทำให้ถุงน้ำดีมีการบีบตัวเพื่อให้น้ำดีไหลเข้าสู่ลำไส้เล็กเพื่อย่อยอาหารไขมันจะปวดมากค่ะ คือมักปวดหลังอาหารมื้อใหญ่ค่ะ

    แนะนำว่าอาจจะต้องงดเรื่องอาหารที่มีไขมันมากหรือกินอาหารมื้อใหญ่ค่ะ

    ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรจะไปตรวจอัลตราซาวด์ค่ะ

    เพราะถ้ามีนิ่วก้อนใหญ่อาจจะมีความจำเป็นต้องได้รับการผ่าตัดค่ะ

    อาจจะมีปัญหาเรื่องของกล้ามเนื้อหรือ กระดูกซี่โครงอักเสบด้วยก็ได้ค่ะ