• เด็กแรกเกิดร้องไห้เมื่อถ่าย ผิดปกติหรือไม่

  • สวัสดีค่ะคุณหมอตอนนี้ลูกสาวพึ่งได้1เดือน 5วัน วันนี้ตอนเช้าน้องถ่ายออกมา มีสีเขียวไม่มีมูกแต่ มีเป็นเม็ดสีเหลืองๆปนออกมาน้องพึ่งเป็นค่ะ พอช่วงเย็นน้องเริ่มงอเเงท้องเเน่นเหมือนอืดร้องกลั้นเกร่ง อีกสักพักน้องถ่ายออกมาเป็นสีเดียวกะตอนเช้า หลังจากน้องถ่ายเสร็จน้องปกติทุกอย่างไม่งอเเง อยากทราบว่า ถ่ายออกมาเป็นสีผิดปกติจากทุกวัน อันตรายไหมค่ะกังวลมากค่ะเพราะก่อนน้องถ่ายน้องจะงอเเงเกรงร้องกลั้น

    สวัสดีค่ะ

    การขับถ่ายของเด็กแรกเกิดจะต่างจากผู้ใหญ่ โดยช่วงแรกของเด็กแรกเกิดพบว่าอุจจาระมีสีเทา ต่อมาจะมีสีเหลืองมากขึ้น อาจมีเหลืองออกเขียวบางครั้ง เพราะระบบย่อยอาหารโดยเฉพาะตับและถุงน้ำดีต้องปรับตัวค่ะ เมืื่อเด็กปวดถ่าย เค้ายังไม่สามารถสื่อสารเป็นคำพูดได้ จึงแสดงออกได้เพียงการร้องไห้ค่ะ

    หากน้องขับถ่ายสีเขียวตลอด ตัวเหลืองมากขึ้น ซึมลง มีไข้ ดูดนมลดลง ควรพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษานะคะ