• ปวดท้องมา 4-5 วันแล้ว เป็นๆหายๆ มักเป็นตอนเย็นหลังกินข้าวเสร็จ จุกลิ้นปี่และคลื่นไส้ด้วย

  •  จา จ๋า
    สมาชิก
    คือปวดท้องมา4-5วันแล้วคะคือมันเป็นๆหายๆแต่มันจะปวดมากๆเวลาตอนเย็นๆหลังทานข้าวเสร็จของทุกเย็น เวลากินอะไรเข้าไปบางทีมันจะจุกอยู่ลิ้นปี่แล้วก้จะคลื่นไส้
    จา จ๋า  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ จา จ๋า

    อาการปวดท้องหลังรับประทานอาหาร จุกแน่นมากที่ลิ้นปี่นั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากโรคกระเพาะอาหารหรือลำไส้ส่วนต้นอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร อาจทำให้จุกแน่นลิ้นปี่ได้ มักเกิดสัมพันธ์กับอาหารเช่นก่อนหรือหลังอาหาร โรคกรดไหลย้อน ซึ่งอาจทำให้มีอาการแสบร้อนกลางอก แน่นอก จุกแน่นลิ้นปี่ หายใจไม่สะดวกร่วมด้วยได้ หรือเป็นกล้ามเนื้อบริเวณหน้าอกหรือหน้าท้องอักเสบ มัก สัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน

    เบื้องต้นนึกถึงภาวะเกี่ยวกับกระเพาะอาหารอักเสบมากที่สุด แนะนำการรับประทานอาหารในแต่ละมื้อไม่ใหญ่จนเกินไป งดอาหารรสจัด/ชา/กาแฟ ดื่มน้ำมากๆ  และใช้ยาลดกรดภายใต้การดูแลของแพทย์ค่ะ

    ควรรีบไปพบแพทย์หากอาการเป็นมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง คลื่นไส้เยอะ กินได้น้อย น้ำหนักลดเร็ว มีอาการถ่ายดำร่วมด้วย