• รู้สึกตึงๆบริเวณหน้าท้องส่วนบนขวา เป็นมา 2 วันแล้ว เป็นอาการอะไร

  •  Poy Marisa Khumhmai
    สมาชิก
    เวลาหายใจเข้าเบาๆ ท้องแฟ็บ จะไม่ค่อยรู้สึกอะไรเท่าไหร่ แต่ถ้า หายใจเข้าท้องป่อง หรือเข้าแรงๆ จะรู้สึก ตื้อๆตึงๆ บริเวณหน้าท้องส่วนบน(เหนือแนวสดือนิดๆ) ด้านข้างขวา เป็นมา2วันแล้วค่ะ
    Poy Marisa Khumhmai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Poy Marisa Khumhmai

    อาการเจ็บหน้าท้องส่วนบนด้านขวา อาจเกิดจาก

    -กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ มีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับท่าทาง

    -ลำไส้อักเสบ ทำให้ปวดท้องบิด ถ่ายเหลว

    -ตับอักเสบ อาจมีอาการไข้ ตัวเหลืองตาเหลือง ตับโต กดเจ็บ

    -ท่อน้ำดีอุดตันหรืออักเสบ อาจปวดสัมพันธ์กับมื้ออาหาร

    -มีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ จะมีอาการปัสสาวะแสบขัดและปนเลือด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักผ่อน งดยกของหนัก รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการปวด

    หากมีอาการปัสสาวะแสบขัด ปวดเรื้อรัง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่หายไปแม้พักแล้ว มีไข้ ตัวเหลือง ควรไปพบแพทย์