• ปวดท้อง มีไข้ อาเจียน อ่อนเพลีย เป็นอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Warinda
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ จะเล่าอาการให้ฟังอย่างละเอียดนะคะ วันเเรก อยู่ดีๆก็ไข้ขึ้น ตัวร้อน เมื่อย เพลีย จะอ้วก ว้นที่สอง กินพาราก็ดีขึ้น ไข้ลดเเต่ก็เมื่อยเพลีย เเละจะอ้วกอยู่นิดหน่อย ตอนนี้วันที่สาม ปวดท้อง มันเเสบๆเเล้วก็ท้องร้อง+ท้องเสียถ่ายเหลว อาการเป็นๆหายๆ จะอ้วกเเต่อ้วกไม่ออก ไข้ต่ำ ปวดเมื่อยตามร่างกาย หนูเป็นอะไร เเล้ว ต้องทำยังไงคะ
    Warinda  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Warinda

    อาการปวดท้อง มีไข้ อาเจียน อ่อนเพลีย อาจมีสาเหตุมาจาก ภาวะอาหารเป็นพิษ เกิดจากการรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำที่มีการปนเปื้อน ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย หรือปวดท้อง ซึ่งอาการส่วนใหญ่มักไม่ร้ายแรง แต่หากเกิดอาการรุนแรงขึ้นก็อาจทำให้ร่างกายเสียน้ำและเกลือแร่จนเป็นอันตรายได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ลำไส้อักเสบ กระเพาะอาหารอักเสบ กรดไหลย้อน การตั้งครรภ์

    ในเบื้องต้น สามารถดื่มน้ำผสมเกลือแร่จิบเพื่อชดเชยเกลือแร่ที่เสียไปจากการอาเจียนได้ พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาดให้ตรงเวลา 3 มื้อ กินยาแก้คลื่นไส้ก่อนมื้ออาหารได้

    ควรจะไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ มีไข้สูง ปวดท้องเยอะ กินได้น้อยมากๆ ถ่ายเหลวมากจนดื่มน้ำตามไม่ทัน