• ร้อนใน ในปากเกิดจากอะไร เป็นทุกเดือน นอนดึก แต่ดื่มน้ำเยอะ

  •  Sake Sangkarat
    สมาชิก

    ร้อนใน ในปาก มันเกิดจากอะไรหรอครับ ผมเป็นทุกเดือนจนรู้สึกเหมือนโรคประจำตัวไปแล้ว แต่ส่วนตัวเป็นคนชอบนอนดึก แต่ทั้งนี้ ก็ดื่มน้ำเยอะอยู่นะครับ

    ขอบคุณครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Sake Sangkarat,

                        แผลร้อนใน (aphthous ulcer) มีลักษณะเป็นแผลขนาดเล็กและตื้น มีสีเหลืองหรือขาว รอบๆ แผลมีอาการบวมแดง โดยจะพบได้ที่เยื่อบุภายในช่องปาก เหงือก กระพุ้งแก้ม ลิ้น หรือเพดานอ่อน มีอาการเจ็บที่แผล ทำให้กินอาหารและพูดลำบาก บางรายอาจมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ต่อมน้ำเหลืองบวม เป็นไข้ เป็นต้น

                      สาเหตุของแผลร้อนในนั้นไม่ชัดเจน โดยอาจเกิดจากพันธุกรรม เนื่องจากหากมีคนในครอบครัวที่เป็นแผลร้อนใน ก็มักจะเป็นได้บ่อยกว่าคนที่ไม่มีประวัติการเป็นในครอบครัว

                     สิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิดแผลร้อนใน เช่น ความเครียด การพักผ่อนไม่พอ นอนดึก ดื่มน้ำน้อย มีประจำเดือน ทานอาหารรสจัดมากไป ท้องผูก ร่างกายกำลังเจ็บป่วยไม่สบาย หรืออาจแพ้สารเคมี เช่น ในยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก เป็นต้น

                     โดยส่วนใหญ่แผลร้อนในจะหายไปได้เองใน 1-2 สัปดาห์ โดยไม่ต้องรักษา  ส่วนวิธีต่างๆ ที่จะช่วยบรรเทาอาการของแผลร้อนในและทำให้หายเร็วขึ้น เช่น การบ้วนปาก บ่อยๆ ด้วยน้ำเกลือ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด อาหารและเครื่องดื่มที่ร้อน ทานอาหารที่มีฤทธิ์เย็น เช่น แตงกวา ฟักเขียว หัวไชเท้า มะตูม เก๊กฮวย รากบัว ใบบัวบก เป็นต้น อาจใช้ยาทาป้ายปาก เช่น ยาไตรแอมซิโนโลน หรือยาชาเฉพาะที่สำหรับป้ายปาก เป็นต้น

                     แต่หากแผลร้อนในมีขนาดใหญ่กว่าปกติคือมากกว่า 1 cm. และเป็นนานกว่า 2 สัปดาห์ หรือมีความเจ็บปวดรุนแรง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ