• มีอาการจุดเสียดท้องบนขวา ปวดๆ ด้านในใต้ชายโครง ปวดไม่รุนแรง แต่เป็นๆ หายๆ มีแน่นท้อง ท้องอืด เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  Teechalit Wattanawongwisut
    สมาชิก

    มีอาการจุดเสียดท้องบนขวา ปวดๆ ด้านในใต้ชายโครง ปวดไม่รุนแรง แต่เป็นๆ หายๆ
    มีอาการแน่นท้อง ท้องอืดบ้าง ไม่มีคลื่นไส้ น้ำหนักปกติ ขับถ่ายปกติ
    มีสาเหตุจากอะไรได้บ้างครับ
    กลัวจะเป็นเกี่ยวกับพวก ตับ ไต

    สวัสดีค่ะ คุณ Teechalit Wattanawongwisut,

                     อาการจุกเสียดท้องด้านขวา ด้านบน ใต้ชายโครง แน่นท้อง อืดท้อง อาจเกิดจาก

                   1.กล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้องบาดเจ็บ อาการปวดจะสัมพันธ์กับการเปลี่ยนท่าทาง โดยจะปวดในบางท่าทาง มักมีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน ซึ่งอาจเกิดจากการทำงานที่ใช้กล้ามเนื้อหน้าท้องมากไป เช่น การก้มๆ เงยๆ หรือนั่งในท่างอตัวนานไป หรือออกกำลังกายบางท่าที่ใช้กล้ามเนื้อหน้าท้อง เป็นต้น

                   2. มีนิ่วในถุงน้ำดี โดยจะทำให้เกิดอาการปวดท้องบริเวณช่องท้องส่วนบนด้านขวา และมักปวดร้าวไปยังไหล่ขวาหรือบริเวณหลังด้านขวา และมักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย อาการปวดมักเกิดขึ้นหลังจากทานอาหารมื้อหนัก หรืออาหารที่มีไขมันสูง นอกจากนี้อาจมีอาการอื่นๆ เช่น อาหารไม่ย่อย ท้องอืด แน่นท้อง และอาจมีจุกเสียดบริเวณลิ้นปี่ด้วย

                    3. ตับอักเสบ ซึ่งอาจเกิดจากการติดเชื้อ เช่น ไวรัสตับอักเสบชนิดเอ บี หรือไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ เช่น ไขมันพอกตับ การทานยาบางชนิดต่อเนื่องนานหรือในปริมาณมาก การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เป็นประจำ เป็นต้น นอกจากปวดท้องแล้ว ก็มักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร ตัวเหลือง ตาเหลือง เป็นต้น

                    4. มีก้อนเนื้องอกในตับหรือมะเร็งตับ แต่อาการปวดจะเป็นรุนแรง และมีเบื่ออาหาร น้ำหนักลดร่วมด้วย

                     ในเบื้องต้น อาจดูแลตามอาการไปก่อน เช่น การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย งดทานอาหารที่มีไขมันสูงต่างๆ เช่น ของทอด อาหารผัด เนื้อสัตว์ติดมัน หนังสัตว์ เป็นต้น ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมากไป ไม่ดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ เป็นต้น ทานยาตามอาการ เช่น ถ้ามีอาการแน่นท้อง ก็อาจทานยาไซเมทิโคน (simethicone), เอ็ม คาร์มิเนทิฟ (M. Carminative) มาเจสโต (magesto-F) เป็นต้น ถ้ามีอาการปวดท้อง ก็ทานยากลุ่ม antispasmodics เช่น ไฮออสซีน (hyoscine) เป็นต้น

                       แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ปวดท้องรุนแรงขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ อีก เช่น คลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร มีตัวเหลือง ตาเหลือง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ