• มีอาการเจ็บจี๊ดๆในช่องท้อง เรอบ่อย เป็นๆหายๆ เกิดจากอะไร เป็นมาประมาณ 2-3 อาทิตย์แล้ว

  •  Taweesak Ketaroon
    สมาชิก
    เจ็บจี๊ดๆช่องท้อง เป็นๆหายๆ เรอบ่อย กังวลมากอาการเป็นมาราว2-3อาทิตย์ ทานยาลดกรดก็ยังไม่ดีขึ้นไม่ทราบว่าเป็นอะไรหรือไม่ครับ
    Taweesak Ketaroon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Taweesak Ketaroon

    อาการเจ็บจี๊ดๆในช่องท้อง เรอบ่อย เป็นๆหายๆ อาจจะเกิดจาก ภาวะกรดไหลย้อน การรับประทานอาหารมากหรือเร็วเกินไปในแต่ละมื้อ กระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กส่วนต้นอักเสบ

    โดยถ้าเป็นอาการเรอบ่อยเป็นหลัก มีแสบร้อนในคอและกลางอกร่วมด้วย อาจนึกถึงภาวะกรดไหลย้อนได้มากที่สุด

    กรดไหลย้อน คือการที่กรดในกระเพาะไหลย้อนขึ้นไปในหลอดอาหารเนื่องจากหูรูดบริเวณกระเพาะกับหลอดอาหารหลวม อาการที่มักพบเช่น ไอ กลืนลำบาก แน่นอก แสบร้อนกลางอก อาจแสดงอาการคล้ายคนเป็นหอบหืดได้ การรักษาคือการรับประทานยาลดกรด และปรับพฤติกรรมเช่นไม่กินแล้วนอนทันที หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้มีอาการมากขึ้น

    แนะนำการปรับพฤติกรรมเองเบื้องต้นดังกล่าวไป ถ้าทำดูแล้วยังไม่ดี หรือเคยกินยาลดกรดต่อเนื่องติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไป อาการก็ไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป