• มีอาการจุกท้อง ปวดท้องถ่าย แต่ถ่ายไม่ออก แสบท้องเหมือนหิวข้าว เป็นอาการอะไร ควรทำอย่างไร

  • อยู่ดีๆช่วงเช้ามืดก็ปวดท้องแบบจุกๆอืดๆแน่นๆท้องช่วงบน ปวดกระจายไปทั่วๆด้วยค่ะ ตอนที่เข้าห้องน้ำก็ถ่ายไม่ออก แต่เมื่อสักครู่ถ่ายออกบ้างแล้วแต่ยังปวดท้องอยู่เลย มีรู้สึกจี๊ดแปล๊บๆตรงท้องส่วนล่างบ้างบางครั้ง(ไม่รู้ว่ารู้สึกไปเองรึเปล่า) ตอนนี้มีแสบท้องเหมือนเวลาหิวด้วย+ท้องร้อง(ยังไม่ได้ทานข้าวนะคะ) ไม่ทราบว่าทานยาKREMIL-Sได้มั้ยคะ หรือไม่ต้องทานคะ แล้วต้องทานข้าวก่อนรึเปล่าคะถึงจะกินได้ เพิ่มเติม เมื่อวานตอนเช้ามีอาการท้องเสีย(เนื่องจากทานอาหารเผ็ดเมื่อวานซืนค่ะ) บวกกับดื่มชาเย็นเป็นปกติแทบทุกวันอยู่แล้ว อยากทราบอาการที่เป็นไปได้ด้วยค่ะว่าอันตรายมั้ย
    วาหว่าว่า ว้าหวา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ วาหว่าว่า ว้าหวา

    อาการปวดท้องจุกๆที่ช่วงบนดังกล่าวมานั้นอาจจะเกิดจากการมีน้ำหรือลมในช่องท้องมาก จากการรับประทานอาหารมื้อใหญ่เกินไป ลำไส้บีบตัวตามจากนั้นไม่ดี หรือเป็นสาเหตุจากกระเพาะอาหารอักเสบ มีแผลในกระเพาะอาหาร  ซึ่งมักเป็นอาการปวดที่สัมพันธ์กับมื้ออาหารไม่ว่าจะเป็นก่อนหรือหลังมื้ออาหาร ลำไส้อักเสบ ลำไส้แปรปรวนซึ่งมักมีปวดท้องบิดๆ การขับถ่ายเปลี่ยนแปลงร่วมด้วย

    ยา Kremil-S ดังที่ถามมานั้นเป็นยาที่มีชือสามัญว่ายา simethicone มีฤทธิ์ในการช่วยลดอาการท้องอืด ท้ัองเฟ้อได้ สามารถรับประทานเพื่อช่วยบรรเทาอาการในเบื้องต้นได้ค่ะ โดยปกติจะรับประทานหลังมื้ออาหารค่ะ และควรปรับพฤติกรรมอื่นๆเช่นงดการรับประทานอาหารรสจัด หรืออาหารที่กระตุ้นให้มีอาการ งดชา กาแฟ ไม่กินอาหารมื้อใหญ่เกินไป คอยลุกเดินบ่อยๆให้ลำไส้บีบตัวได้ดี

    หากยังมีอาการท้องอืดมากขึ้นเรื่อยๆ กินยาไม่ทุเลา ร่วมกับขับถ่ายเปลี่ยนแปลง กินได้น้อยลง น้ำหนักลดอย่างรวดเร็ว ถ่ายดำ อาเจียนเยอะ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป