• จามไม่ออกมาสองอาทิตย์ กลัวเป็นอันตราย

  • ตอนนี้หนูมีอาการจามไม่ออก มันคันจมูกพอจะจามเหมือนมันจามไม่ออก เป็นแบบนี้มา 2 อาทิตย์ได้แล้วค่ะ มันอันตรายไหมคะ เครียดมาก ไม่ได้กั้นจามนะคะ แต่มันเหมือนไม่ถึงจุดที่จะจามออกมา ตอนนี้จิตใจจดจ่อกับการจามตลอดเวลาเลยค่ะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีคะคุณ น้ำส้ม น้ำส้ม น้ำส้ม

    ไม่ได้มีปัญหาค่ะ การจามเกิดจากระบบอัตโนมัติค่ะไม่สามารถควบคุมได้ค่ะ ดังนั้นอาจจะจามออกมาก็ได้หรืออาจจะมีการอั้นเองก็ได้ค่ะ เพราะสัมพันธ์กับการทำงานของกะบังลม กล้ามเนื้อหน้าอกร่วมด้วยค่ะ

    ให้สังเกตุอาการไปก่อนนะค่ะ

    แต่ถ้ามีปัญหาอย่างอื่นร่วมด้วย เช่น สะอึก ไม่หาย อาจจะต้องพบแพทย์เพื่อตรวจดูว่ามีปัญหาอย่างอื่นร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ