• จามไม่ออก จะส่งผลกระทบอะไรไหม

  •  johnny kung
    สมาชิก

    คือมันเหมือนจะถึงจุดที่จะจาม แต่มันก็จามไม่ออกอ่ะครับ อยากสอบถามว่าถ้าเป็นนี้จะมีผลอะไรมั้ยครับ

    johnny kung  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ johnny kung

     การจามเป็นกลไกการขับของแปลกปลอมออกจากระบบทางเดินหายใจของร่างกาย ซึ่งเกิดจากระบบอัตโนมัติ ไม่สามารถควบคุมได้ การจามไม่ออกอาจจะเกิดจากความผิดปกติในการทำงานของกะบังลม กล้ามเนื้อหน้าอก ได้ แต่ส่วนใหญ่ไม่ได้มีสาเหตุที่ร้ายแรง

    แนะนำสังเกตอาการไปก่อนค่ะ และควรหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการจามเช่นอากาศหนาว ที่ที่มีฝุ่นมาก เป็นต้น

    หากจามไม่ออก หรือมีอาการคัดจมูกมาก อึดอัด แน่น หายใจไม่ออก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม