• เป็นแผลสีขาวข้างลิ้น ไม่ทราบเกิดจากอะไร ไม่เจ็บ แต่ขยายวงกว้างขึ้น

  •  Kittiphong
    สมาชิก
    ที่ข้างลิ้นผมมีแผลอ่ะครับ ขอบแผลมีสีขาว ไม่มีอาการเจ็บอะไรเลย พอผ่านไปหลายๆวันมันก็เริ่มกว้างขึ้น มันคือไรหรอครับ

    สวัสดีครับ คุณ Kittiphong

    เรื่องแผลในปาก หรือข้างลิ้น  บางคนเรียกแผลร้อนใน มีสาเหตุได้หลายอย่างมากครับ  ได้แก่ 1 บาดเจ็บแผลในปาก กัดลิ้นตัวเองแล้วเกิดแผล  2 การติดเชื้อ พวกไวรัส เชื้อรา แบดทีเรีย 3 ขาดสารอาหารบางอย่างเช่น ขาด Vit B12  สังกะสี โฟเรต 3. ทานอาหารที่เผ็ดจัด หรือผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวจัด เช่น สับประรด มะนาว 4.โรคบางอย่างเช่น โรคเอดส์ โรคเบาหวาน 4. ช่วงมีประจำเดือน ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง เป็นต้น  โดยมากมักจะมีอาการปวดแสบ การรักษาทั่วไปคือ อาจอมน้ำเกลือบ้วนปาก หรือ น้ำยาล้างปาก  ทานผักเขียวๆ มากขึ้น  ออกกำลังกายพอเหมาะ ถ้ามีอาการติดเชื้อหรือโรคเรื้อรังก็ต้องรักษา  อาการเป็นมาก แพทย์จะให้ยา ป้ายปากที่ตรง เช่น Steroid หรือยาฆ่าเชื้อรา  ถ้าอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์  โปรดอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่