• ปวดท้องข้างซ้ายใต้ซี่โครง เป็นๆหายๆ มา 3-4 วัน กินยาเเอนตาซิลไป

  •  กู หลอน
    สมาชิก
    ปวดท้องข้างซ้ายใต้ซีกโครงบางทีย้ายไปปวดที่จุดผ่าตัดไส้ติ่งเป็นไปหายๆบางทีปวดมากเหมือนโดนมีดแทงที่ท้องกินยาเเอนตซิลมาทุกครั้งทีปวดเป็น3-4วันแล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ กู หลอน,

                    หากอาการปวดท้องข้างซ้ายเป็นบริเวณใต้ซี่โครง อาจเกิดได้จาก

                   - โรคกระเพาะอาหารอักเสบ หรือแผลในกระเพาะอาหาร ซึ่งจะรู้สึกปวดบริเวณท้องส่วนบน อาจเป็นบริเวณลิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือหรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน อาการปวดอาจเป็นเวลาหิวก่อนทานอาหาร หรือหลังทานอาหารไปแล้วก็ได้ นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                     - กรดไหลย้อน อาการจะคล้ายๆ กับกระเพาะอาหารอักเสบ แต่จะมีอาการแสบร้อนกลางอกร่วมด้วย มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรือเจ็บคอ ระคายเคืองคอ เป็นต้น

                      นอกจากนี้ อาจเกิดจากกล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบจากการได้รับบาดเจ็บได้ เช่น การออกกำลังกาย เล่นกีฬา หรือมีอุบัติเหตุกระแทกบริเวณหน้าท้อง ซึ่งอาการปวดจะเกิดขึ้นในบางท่าทาง มีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน

                     ดังนั้น หากไม่ได้มีการออกกำลังหรือเล่นกีฬา หรือมีอุบัติเหตุกระแทก ก็น่าจะเกิดจากโรคกระเพาอาหาร ในเบื้องต้น แนะนำให้ทานอาหารอ่อนย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ เนื้อสัตว์ติดมัน หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด  ควรแบ่งทานครั้งละพอประมาณ ไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป เคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน ทานช้าๆ ไม่เร่งรีบ และไม่ควรทานอาหารก่อนนอนภายใน 2 ชั่วโมง ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ โอเลี้ยง โกโก้ ช็อกโกแลต และน้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ เป็นต้น

                       สำหรับยาที่จะช่วยบรรเทาอาการนอกจากยาแอนตาซิลแล้ว ได้แก่ แรนิทิดีน (ranitidine), โอเมพราโซล (omeprazole) เป็นต้น

                       หากอาการไม่ดีขึ้น รุนแรงขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ เพิ่มเติม ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรับการรักษาค่ะ